กมธ.ปราบโกง ลุยสอบคนพลิกคดีช่วย ‘บอส อยู่วิทยา’ ทายาทกระทิงแดง พ้นผิด

กมธ.ปราบโกง ลุยสอบคนพลิกคดีช่วย ‘บอส อยู่วิทยา’ ทายาทกระทิงแดง พ้นผิด ไม่สนหากเจอตอ ยันต้องการทำให้เกิดความกระจ่าง

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงผลสอบสวนกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ข้อหาขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ถึงแก่ความตาย เป็นการวินิจฉัยที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ว่า กมธ.ฯ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องในคดี

อาทิ พ.ต.ท.วสุภัทร ปักกังเวสัง รองผู้กำกับจราจร สน.จักรวรรดิ, พ.ต.ท.ปัณณ์ณภณ นามเมือง รองผู้กำกับการสืบสวน สน.ท่าเรือ เสมียนประจำวันที่บันทึกแจ้งเหตุวันเกิดเหตุ เข้าให้ข้อมูล พบว่าการให้ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวเนื่องนั้นมีข้อพิรุธ ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน และพบความพยายามให้ข้อมูลที่ปกป้องตนเอง อย่างไรก็ตามในการเตรียมข้อมูลนั้น พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาประธานกมธ.ฯ ได้โทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เคยทำงานร่วมกัน พบว่าในคำชี้แจงของผู้ที่เชิญมาชี้แจงนั้น ไม่ตรงกับข้อมูลที่ได้รับ

“การทำงานของกมธ.นั้น ต้องการตรวจสอบถึงคนที่บิดผันข้อเท็จจริง ที่นำไปสู่การสั่งไม่ฟ้อง เพื่อป้องกันการเกี้ยเซี้ยในกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้การทำงานของกมธ.นั้นไม่ใช่การทำเรื่องที่ซ้ำกับกรรมการตรวจสอบ ชุดที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ทำรายงานถึงนายกฯ แล้วจบ เหมือนกับการโยนธง แต่กล้าชี้ถึงตัวผู้บงการ ขณะที่ข้อเสนอถึงนายกฯ คือการให้งานหน่วยงานอื่นไปดำเนินการ แต่ไร้หลักประกันที่ผู้กระทำผิดถูกลงโทษ”

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการตามตัวนายวรยุทธเข้าสู่กระบวนการของกฎหมาย กมธ.ฯ มองว่ากรณีหมายจับนั้นเป็นหมายส่วนบุคคลและทราบเพียงเจ้าหน้าที่ไม่กี่คน ไม่ใช่หมายสาธารณะที่คนทั่วไปทราบได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวถือเป็นเทคนิคที่ช่วยเหลือผู้ต้องหา ดังนั้นต้องแก้ไขและปรับปรุง

เมื่อถามว่ากรณีตรวจสอบดังกล่าวกังวลจะเจอตอและทำให้การทำงานสะดุดหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ.ฯ ระบุว่า ต้องทำเรื่องนี้ให้ปรากฏ ดังนั้น จะเจอตอหรือไม่ ตนไม่ทราบ เพราะไม่ต้องการรับรู้ ต้องการทำงานให้เกิดความกระจ่างและนำไปสู่มาตรฐานของการทำงานที่คนมีฐานะซึ่งกระทำผิดไม่รอดคดี อย่างไรก็ตามบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งส่วนของคณะกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะเชิญมาตรวจสอบรวมถึงรายงานชวเลขที่กมธ.ฯ พิจารณาการร้องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธด้วย

บอส ทายาทกระทิงแดงหลุดคดีแล้ว ขับรถชนตร.ดับ อัยการสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหา

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.ฟัน ‘นิพนธ์’ สมัยนั่ง นายก อบจ.สงขลา เบี้ยวเงินค่าซ่อมรถ 50.8 ล้านบาท
บทความถัดไปปาท่องโก๋บินไทย โกยเดือนละกว่า 10 ล้านบาท “ดีดี” ปิ๊งทำแฟรนไชส์ขยายธุรกิจ