กมธ.แก้รธน.ก่อนรับหลักการ เชิญ“สมคิด-เจษฎ์” นั่งอนุศึกษา – ฝ่ายค้านยันไม่ร่วมสังฆกรรม

วันที่ 1 ตุลาคม 2563 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักกการ กล่าวว่า ในการประชุมกมธ.เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฎหมาย เพื่อไปศึกษาหาข้อยุติในประเด็นปัญหาทางข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญ เช่น การจะต้องทำประชามติสอบถามประชาชนเรื่องการแก้ฐธรรมนูญก่อนลงมติรับหลักการหรือไม่ โดยมีนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกมธ. เป็นประธานอนุกมธ. พร้อมกับเชิญส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ส.ว.ตลอดจนคนนอกที่เป็นนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ ด้านรัฐธรรมนูญและกฎหมาย อาทิ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตสนช. นายเจตฎ์ โทณะวณิก อดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ มาร่วมเป็นอนุกรรมการด้วย เพื่อมาร่วมกันพิจารณาและวางกรอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแก้รัฐธรรมนูญว่าจะต้องดำเนินการอะไรบ้าง ถ้าต้องทำประชามติ ต้องทำกี่ครั้ง ใช้งบประมาณเท่าใด ต้องเตรียมข้อมูลให้รอบด้านเพื่อให้กมธ. ประกอบการตัดสินใจ

“การศึกษาหาข้อมูลของคณะอนุกรรมการฯ ต้องทำเสร็จโดยเร็วที่สุด เพราะกมธ.ชุดใหญ่มีกรอบเวลาการทำงานถึงวันที่ 22 ตุลาคม ที่จะต้องได้ข้อยุติว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร โดยกมธ. เสนอทิศทางต่อรัฐสภาด้วยว่า ควรจะรับหรือไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นใด ซึ่งเชื่อว่าความเห็นของกมธ.จะช่วยให้ส.ว.ลงมติไปในทางเดียวกันได้”นายเสรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อคณะอนุกรรมการ พิจารณาเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฎหมาย อาทิ นิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นางกาญจนรัตน์ ลีวิโรจน์ ส.ว. นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว. นาย เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมรูญ นายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตสนช. นอกจากนี้ยังได้ทาบทามนายชัยเกษม นิติสิริ และนายชูศักดิ์ ศิรินิล แกนนำพรรคเพื่อไทย แต่ทั้ง 2คนปฏิเสธมาร่วมเป็นอนุกรรมการชุดดังกล่าวด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ประชาธิปัตย์” เปิดตัวทีมผู้ว่าฯ กทม. กู้วิกฤต ส.ส. เมืองหลวงศูนย์ที่นั่ง
บทความถัดไป“จ่านิว” แสบ! เตรียมบุกเจอ “ประยุทธ์” ที่เมืองชล พร้อมของขวัญสุดพิเศษ