‘อนุทิน’ ยังไม่สรุปเจาะเลือดนักท่องเที่ยวเข้าไทย รอความชัดเจนทางการแพทย์

‘อนุทิน ‘ยังไม่สรุปเจาะเลือดนักท่องเที่ยวเข้าไทย ยันต้องรอความชัดเจนทางการแพทย์

วันนี้ (30 กันยายน 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงกรณีนักวิชาการเสนอให้มีการนำหลักการและวิธีตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ด้วยการเจาะเลือดตรวจหาภูมิคุ้มกันไปทดลองในกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาลดระยะเวลากักกันโรค ว่า เป็นการเสนอของ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการของรัฐมนตรีว่าการ สธ.

“เมื่อท่านพบวิธีใหม่ด้านการแพทย์ก็นำเสนอมา โดยวิธีที่ท่านเสนอมาก็เป็นการตรวจแบบใหม่ด้วยการเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งจะทราบผลใน 7 วัน ว่าติดเชื้อหรือไม่ และหากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็นำตัวเข้ารักษา เหตุผลต่างๆ ก็จะเป็นเรื่องการแพทย์ เมื่อมีนักวิชาจากสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับเสนอเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำ 100% มากกว่า RT-PCR เพราะบางครั้ง หากเอาไม้เข้าไปเก็บเชื้อไม่ลึกพอก็อาจไม่เจอเชื้อ แต่ถ้าตรวจภูมิคุ้มกันในเลือด หากติดเชื้อก็จะฟ้องออกมาใน 7 วัน เราก็ไม่ต้องยืดเวลาไปถึง 14 วัน คนเป็นรัฐมนตรีก็ต้องพิจารณา” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ได้มีการทดลองมาแล้ว 100 ราย ถึงแม้จะได้ผล 100% แต่รัฐบาลและ สธ. ก็ต้องการการยืนยันมากกว่านี้ด้วยเอกสารวิชาทั้งจากจุฬาฯ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และอื่นๆ เพื่อนำข้อมูลนี้เสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ส่วนข้อเสนอจะใช้วิธีเจาะเลือดไปทดลองกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในประเทศไทย และเข้าพักในสถานกักกันโรคในเดือนตุลาคมนี้ ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานมาจากกรมควบคุมโรค หรือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีกรอบเวลาในการหารือเรื่องนี้ประมาณกี่วัน เนื่องจากวันพรุ่งนี้เป็นเดือนตุลาคมแล้ว นายอนุทินกล่าวว่า ไม่อยากให้กำหนดระยะเวลา

“แต่ยืนยันว่าถ้าทำแล้วประชาชนได้รับประโยชน์ เราอาจเหนื่อยมากขึ้น เราก็ยอม ตอนนี้แค่คุยเบื้องต้นเท่านั้น เหมือนยื่นโบรชัวร์เสนอสินค้ามาว่ามีอะไรบ้าง แต่เราก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่การเจาะเลือดตรวจได้ก็ดี ไม่เจ็บตัวเหมือนการเอาไม้สอดไปในคอ เพราะถ้าไม่ลึกพอที่จะเจอเชื้อ ผลตรวจก็อาจผิดพลาด” นายอนุทินกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิดชื่อครูทำร้ายเด็ก พ่อ-แม่จะไม่ทน พร้อมยื่นข้อเสนอถึงโรงเรียนปรับปรุงด่วน
บทความถัดไป‘จรุงวิทย์’ แจง คำวินิจฉัยใบส้ม ‘สุรพล’ ถือว่าที่สุดแล้ว ยันไม่ต้องคืนสถานะ ส.ส.