‘ชวน’ เตือนส.ส.ค้างจ่ายหนี้เครื่องบิน รีบชำระ เผื่อได้เป็นรมต.อาจพ้นตำแหน่งตั้งแต่วันแรก

“ชวน” ขอ ส.ส.อย่าโกรธ หากพูดที่มาไม่ชอบ จี้ใครค้างจ่ายหนี้เครื่องบินให้รีบชำระ เตือนหากเป็นรมต.อาจถูกสอบ ตั้งแต่วันแรกจนพ้นตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ในงานสัมมนาปัญหาอุปสรรคการบูรณาการด้านการบริหารงบประมาณ และขั้นตอนการกระจายอำนาจ เพื่อการขับเคลื่อนประเทศ จัดโดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำงบประมาณและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง บทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติกับภารกิจสนับสนุนกลไกภาครัฐในการขับเคลื่อนประเทศ ว่า บทบาทการเมือง และฝ่ายนิติบัญญัติในอดีตเคยมีเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดปัญหาทางการเมือง อาทิ การซื้อเสียง ซึ่งปัจจุบันตนเห็นคนรุ่นใหม่วิจารณ์ประเทศตนเอง แต่ตนมองว่าควรสอบถามคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ว่า 50 ปีที่ผ่านมาประเทศเป็นอย่างไร เช่น กรณีของส้วมประจำบ้านที่ในอดีตไม่มีทุกบ้าน แต่ปัจจุบันทุกบ้านมีส้วมแล้ว

นายชวนกล่าวด้วยว่า ขอเพื่อนส.ส.อย่าโกรธ ที่ตนต้องพูดว่าที่มาของส.ส. มาโดยไม่ชอบ พบการซื้อเสียง โกงเลือกตั้ง ทำนักการเมืองบ่อนทำลาย ถูกลดความเชื่อมั่น ในอดีตทหารเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย แต่ปัจจุบันทหารมองว่าการยึดอำนาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา ซึ่งช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีเงินนอกราชการใช้ และเมื่อพ้นตำแหน่งมีงบประมาณส่วนดังกล่าว 7.5 ล้านบาท แต่ตนคืนไป บางคนอาจนำเงินส่วนนี้ไปซื้อคฤหาสน์หลังใหญ่ เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ต้องการเข้ามาหาผลประโยชน์

“การทุจริต คอร์รัปชั่นมีทุกระดับ ทำให้เห็นคำพิพากษาของศาลทุกสัปดาห์ ลงโทษอบต. อบจ.​เป็นภาพไม่ประทับใจ เมื่อกระจายอำนาจแล้ว แต่พบการกระจายคอร์รัปชั่นด้วย ผมมองว่าต้องแยก หากเหมา ทุกวงการก็มีทั้งนั้น ทั้งนี้การทุจริตที่เกิดขึ้นทำให้การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.สะดุด แต่ผมมองว่าการกระจายอำนาจต้องมีไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ผู้นำที่ดี ไม่ทุจริต ไม่มีปัญหา จะเห็นว่าการตั้งกระทู้ถามในสภา เป็นเรื่องท้องถิ่น น้ำท่วมหน้าโรงเรียน ทั้งที่ควรเป็นงานของท้องถิ่น ไปตั้งถามในสภาท้องถิ่น ส่วนงานในระบบนิติบัญญัติควรเป็นเรื่องระดับชาติ ซึ่งผมพยายามผลักดันให้เกิดขึ้นว่า เวทีสภา ต้องเป็นเรื่องระดับชาติ” นายชวน กล่าว

นายชวนกล่าวต่อว่า ในวันที่ 1 ต.ค.นี้งบประมาณปี 2564 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ที่จะประกาศใช้ แน่นอนว่าภาษีเก็บไม่ได้ตามเป้าหมาย ภายใต้รายจ่ายที่ไม่รัดกุม โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการสภามีประชุมภายใน และตนขอให้ข้าราชการของรัฐสภา ทั้งหมด ​3,000 คน ขอให้ยึดความซื่อสัตย์ และสุจริต ส่วน ส.ส.ที่เป็นหนี้สายการบิน ขอให้ไปชำระ เพื่อไม่ให้มีปัญหาหากในอนาคตได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรี ที่อาจถูกตรวจสอบ และถูกอภิปรายตั้งแต่วันแรกรับตำแหน่ง จนต้องออกจากตำแหน่ง

บทความก่อนหน้านี้รบ.ไฟเขียว ปรับแก้กม.ลิขสิทธิ์ ขยายเวลาลิขสิทธิ์ภาพถ่าย-วิดีโอ
บทความถัดไปวิรัตน์ แสงทองคำ : ธนินท์ เจียรวนนท์ แห่งซีพี สู่ธุรกิจใหม่