‘บิ๊กปั๊ด’น้ำเสียงสั่นเครือ บอกใจหาย ‘บิ๊กแป๊ะ’เกษียณ ศุกร์นี้เปิดแถลงวิสัยทัศน์ผบ.ตร.คนที่12

‘บิ๊กปั๊ด’น้ำเสียงสั่นเครือ บอกใจหาย ‘บิ๊กแป๊ะ’เกษียณเคยร่วมทุกข์สุขกัน ศุกร์นี้เปิดแถลงวิสัยทัศน์ผบ.ตร.คนที่12 ลั่น ‘สัญญากับประชาชน ตำรวจจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา’

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังรับมอบตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ ว่า วันนี้รู้สึกใจหาย เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมากับพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ก็หายไปทีละคนสองคน ก็ไม่เป็นไร มันเป็นวิถีในการทำงาน ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ฝากให้ดูแลองค์กร ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งปัญหาความท้าทายมีตลอด สังคมพัฒนาไปเราต้องพยายามปรับตัวให้ได้ให้สังคมยอมรับ เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตำรวจสัญญากับพี่น้องประชาชนว่าจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา สำหรับรายละเอียดนโยบาย ตนจะแถลงให้ทราบในวันศุกร์ (2 ตุลาคม) ซึ่งก็มีเรื่องการทำแผนปฏิบัติในระยะยาว เบื้องต้นอาจจะต้องมีการปรับจูนอะไรนิดหน่อย

ทั้งนี้ตนมั่นใจว่าผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกเลือกมาให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จะสามารถทำงานด้วยกันได้ ซึ่งการแต่งตั้งครั้งที่ผ่านมาตนก็มีส่วนร่วมในการพิจารณาตัวบุคคลบ้าง ส่วนจะถูกใจหรือไม่ต้องรอดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร

สำหรับสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า การชุมนุมยึดหลักกฎหมายและทำในลักษณะตั้งรับ เราก็ดูแลความเรียบร้อย ไม่ได้จะไปเป็นศัตรูกับใคร ความเห็นทางการเมืองเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ตำรวจต้องดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นขอให้มีความเรียบร้อยเป็นตัวตั้ง กรณีผู้ชุมนุมประกาศจะปักหลัก 7 วัน 7 คืน นั้น เราติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ที่มีประสบการณ์เรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่ง ตร. เป็นหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติ และกำชับให้ยึดหลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งข้อกฎหมายต่างๆ

บทความก่อนหน้านี้‘พรเพชร’ เสียดายฝ่ายค้านไม่ร่วมกมธ.- เตือนผบ.เหล่าทัพชุดใหม่นั่งส.ว. แจ้งบัญชีทรัพย์สิน
บทความถัดไป4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาวิกฤต เหลือน้ำใช้แค่ 24%