สภาโต้ส.ส.ก้าวไกล ยันเครื่องลงคะแนนใช้ได้ 100% คนลงคะแนนผิดพลาดเอง

สภายันเครื่องลงคะแนนใช้งานได้ 100% เว้นแต่ผู้ลงคะแนนผิดพลาดเอง

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่รัฐสภา น.ส.สิตาวีร์ ธีรวิรุฬ์ ผอ.สำนักสารนิเทศ รัฐสภา แถลงชี้แจงกรณีนายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุข้อผิดพลาดของเครื่องลงคะแนนในห้องประชุมที่ผลการลงคะแนนที่ออกมาไม่ตรงกับสิ่งที่กดปุ่มลงคะแนนไประหว่างการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการว่า ในฐานะผู้รับผิดชอบการตรวจรับระบบไอซีทีรัฐสภา และดูแลระบบในห้องประชุมสุริยันและจันทรานั้น ยืนยันว่าก่อนเปิดประชุมได้ทดสอบระบบลงคะแนนทุกที่นั่ง มั่นใจว่า ระบบลงคะแนนใช้งานได้ 100% ซึ่งในทางเทคนิครู้กันว่า ถ้าเครื่องทำงานได้จะใช้การได้ 100% แต่ถ้าทำงานไม่ได้ จะไม่ปรากฏผลลงคะแนนเลย

“ยืนยันระบบใช้งานได้ 100% ผลที่ออกมาตรงไปตรงมา ถ้ากดปุ่มเห็นด้วย คะแนนจะออกมาเห็นด้วย ถ้ากดปุ่มไม่เห็นด้วย คะแนนจะออกมาไม่เห็นด้วย กรณีที่ระบุว่า มติที่ออกมาไม่ตรงกับสิ่งที่กดปุ่มลงคะแนนไปนั้น ในอดีตที่เคยเกิดขึ้นมานั้น เกิดจากการลงคะแนนผิดพลาดของผู้ลงคะแนนเอง เป็นฮิวแมนเออร์เร่อ ถ้าผู้ลงคะแนนทราบว่า ตนเองกดปุ่มลงคะแนนผิดพลาด สามารถทำหนังสือขอแก้ไขผลการลงคะแนนได้ในภายหลัง” น.ส.สิตาวีร์

ด้านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กรณีผลการลงคะแนนไม่ตรงกับสิ่งที่กดปุ่มลงคะแนนไปนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากการลงมติไม่ถูกต้อง อาจมีการไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ว่า เป็นการลงคะแนนที่ไม่ชอบ แต่จากการตรวจสอบระบบลงคะแนนยืนยันได้ว่า เครื่องลงคะแนนในห้องประชุมไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายคำพองยังไม่มีหนังสือมาถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้ตรวจสอบระบบการลงคะแนนแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทสส. มั่นใจผบ.เหล่าทัพชุดใหม่เป็นส.ว.ได้เหมาะสม แนะมองเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ
บทความถัดไป‘นิพนธ์’ ยันพรรคร่วมเคลียร์ปัญหาแก้รธน.ได้ ชี้ใครลงชื่อหนุนญัตติ ควรโหวตตามนั้น