ผบ.ทสส. มั่นใจผบ.เหล่าทัพชุดใหม่เป็นส.ว.ได้เหมาะสม แนะมองเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ

ผบ.ทสส. เชื่อมั่น ผบ.เหล่าทัพ ชุดใหม่มีดุลพินิจ ทำหน้าที่ ส.ว. เหมาะสมตามบทบาท มองความเห็นต่าง เรื่องปกติ ให้รู้รักสามัคคี จะเห็นแสงสว่าง

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ให้สัมภาษณ์ พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าผู้บัญชาการทหารสูงสุด และเหล่าทัพท่านใหม่ มีความเหมาะสมโดยเฉพาะในสถานการณ์ ที่เหล่าทัพต้องเผชิญกับความท้าทาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ที่จะต้องมีการปรับตัวและปรับองค์กร ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศ

ในสิ่งที่ตนได้มอบหมายให้กับผู้บัญชาการเหล่าทัพชุดใหม่ คือการให้กำลังใจว่าภาระหน้าที่ที่ทุกคนได้รับมอบหมาย และดำเนินการในโอกาสต่อไปเป็นความท้าทาย เนื่องจากประเทศไทยต้องเผชิญภาวะเศรษฐกิจ ความสำคัญเร่งด่วนที่เป็นความสำคัญเร่งด่วนกองทัพจึงจำเป็นต้องปรับตัวปรับองค์กร เพื่อให้เกิดความพอดีพอประมาณ และต้องเป็นส่วนสำคัญที่จะต้องไม่เป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนประเทศ

ทั้งนี้กองทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะต้องพัฒนาขีดความสามารถให้สูงขึ้น เนื่องจากเป็นการดำเนินงานตามภารกิจซึ่งจะบกพร่องไม่ได้ การปกป้องประเทศชาติจะต้องได้รับการปกป้องจากภัยอันตราย
อย่างไรก็ตาม ในทุกเหล่าทัพ ต้องเข้าใจว่า สภาพงบประมาณเป็นข้อจำกัด อาจทำให้ไม่สามารถพัฒนา ขีดความสามารถได้ตามที่เราประสงค์ โดยเฉพาะด้านยุทโธปกรณ์ จะต้องมีความพอดี และพอประมาณ ตามหลัก ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และใช้ความฉลาดในการบริหารงาน

ดังนั้นกองทัพยุคต่อไปต้องปรับตัวด้วยความชาญฉลาด และเพิ่มขีดความสามารถให้ได้ในช่วงที่มีงบประมาณ ตลอดจนถึงปรับกลไกการทำงานให้สอดคล้องกับรัฐบาลและรัฐสภากำหนด

เมื่อถามว่า ได้แนะนำการทำงานกับผบเหล่าทัพชุดใหม่ที่จะต้องเข้ามาเป็นสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) อย่างไรบ้าง พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวว่า ทุกคนมีดุลพินิจในการหารือหรือการแสดงบทบาทของ ผบ.เหล่าทัพในฐานะ ส.ว.ว่าจะดำเนินการอย่างไรว่าจะดำเนินการอย่างไร คิดว่า จะมีการแถลงแนวทางจะมีการแถลงในอนาคตต่อไป

แต่ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าประเทศไทยมีความรู้รักสามัคคีและความปรองดองเท่านั้น ที่จะทำให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ ความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้านำความเห็นต่างมาช่วยเสริม และกำหนดทิศทางด้วยกัน บนพื้นฐานเรารักกันอยากเห็นประเทศไทยเดินหน้า อยากสงบสุขอย่างสงบสุขแบบไม่ต้องสร้างความขัดแย้ง และเชื่อว่าในที่สุดเห็นทางสว่าง

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เรียกคณะผู้บัญชาการเหล่าทัพชุดใหม่เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงาน และสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน โดยนายกรัฐมนตรีได้ขอให้ทุกคนร่วมมือ ช่วยกันดูแลชาติบ้านเมือง เพราะขณะนี้ปัญหาของประเทศมีมากมาย โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ หลังโควิด-19 ที่กระทบต่อประชาชน ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ให้กำลังใจ และมอบพระเป็นสิริมงคล ในโอกาสเริ่มต้นการทำงานในตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพ

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์! ไทยส่งออก 214 แรงงานหลังโควิด-19 คลี่คลาย ไปอิสราเอลล็อตแรก
บทความถัดไปสภาโต้ส.ส.ก้าวไกล ยันเครื่องลงคะแนนใช้ได้ 100% คนลงคะแนนผิดพลาดเอง