สมชัย ชี้ คำตัดสินศาลไม่มีผล ‘สุรพล’ได้กลับเป็นส.ส. แต่มีสิทธิฟ้องกลับกกต.ได้เต็มที่

สมชัย ชี้ คำตัดสินศาลไม่มีผล ‘สุรพล’ได้กลับเป็นส.ส. แต่มีสิทธิฟ้องกลับกกต.ได้เต็มที่

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณี ศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง พิจารณายกคำร้อง กรณี กกต.ให้ใบส้มนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตส.ส.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย ที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนเขต 8 โดย ระบุว่า

กรณี ยกคำร้อง ใบส้ม เขต 8 เชียงใหม่  กรณีศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ยกคำร้องคดีใส่ซองทำบุญ 2,000 บาท ของ นายสุรพล เกียรติไชยากร ผมมีความเห็นดังนี้

1. เป็นคำร้องเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และให้ชดใช้ค่าเสียหายในการเลือกตั้งซ่อม หลังจากที่ กกต.ใช้อำนาจในการให้ใบส้มไปแล้ว (เพิกถอนสิทธิ 1 ปี) ซึ่งเมื่อศาลได้พิจารณาหลักฐานแล้ว เห็นว่า นายสุรพล ไม่ผิด จึงยกคำร้อง การเพิกถอนสิทธิ 10 ปี และ ไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหาย

2. กรณีดังกล่าว ไม่น่ามีผลต่อการคืนสิทธิการเป็น ส.ส.แก่นายสุรพล เพราะ กกต.ได้ใช้อำนาจของตนตามมาตรา 132 ของ พรป.เลือกตั้ง ส.ส. ดังนั้น จึงไม่มีผลต่อผู้ได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งซ่อม และ การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคต่างๆ

3. หากมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป นายสุรพลสามารถลงเลือกตั้งได้ เนื่องจากไม่ใช่ผู้ถูกเพิกถอนสิทธิ

4. นายสุรพล มีสิทธิในการฟ้อง กกต. ในฐานะการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ประมาทเลินเล่อ ใช้วิจารณญาณอย่างไม่รอบคอบจนเป็นเหตุให้ตนต้องเสียสิทธิการได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยสามารถดำเนินการได้ทั้งทางอาญาและเรียกเงินค่าเสียหายในทางแพ่ง

หมายเหตุ ผมไม่ใช่ กกต. แต่ถูกถามมา เลยชี้แจงเท่าที่เข้าใจครับ

บทความก่อนหน้านี้มติเอกฉันท์ ‘รอยบาศ’คว้ารางวัลชนะเลิศ ชมนาด ครั้งที่9
บทความถัดไปลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการวิจัยพัฒนาคุณภาพของสื่อโทรทัศน์ที่นำเสนอต่อสังคม (Thailand Quality Rating)