ฟินแลนด์สั่งบาร์-ร้านอาหาร ปิดตี 1 เริ่ม 8 ต.ค.นี้ เพื่อหยุดโควิดระบาด

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 2563) สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลฟินแลนด์ได้สั่งการให้บาร์และภัตตาคารทุกแห่งปิดให้บริการเวลา 01.00 น. และหยุดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาเที่ยงคืน เริ่มมีผลตั้งแต่ 8 ตุลาคมนี้ เพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19

คริสตา คูรู รัฐมนตรีกิจกรรมครอบครัวและบริการสังคมของฟินแลนด์ ได้กล่าวกับสื่อว่า การออกคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังได้รับข้อมูลซึ่งน่าตกใจว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งหน่วยงานท้องถิ่นมีสิทธิกำหนดเวลาปิดบริการของร้านอาหารและบาร์ จนถึงหยุดขายเครื่องแอลกอฮอล์ล่วงหน้า เมื่อไหร่ก็ได้ หากพบว่าการระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นรวดเร็ว

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฟินแลนด์ยังคงมีจำนวนต่ำสุดกว่าชาติอื่นในยุโรปเป็นเวลาหลายเดือน แต่หน่วยงานสาธารณสุขได้เปิดเผยตัวเลขว่า มีตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 149 ราย ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดในเวลาหลายเดือน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่การระบาดใหญ่เมื่อมีนาคมจนถึงปัจจุบัน ฟินแลนด์มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 345 รายและมีผู้ติดเชื้อ 9,892 ราย โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อจำนวน 1,016 ราย

บทความก่อนหน้านี้ลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการวิจัยพัฒนาคุณภาพของสื่อโทรทัศน์ที่นำเสนอต่อสังคม (Thailand Quality Rating)
บทความถัดไปเลือกตั้งสหรัฐ : “ทรัมป์-ไบเดน” เจอดีเบตแรกสุดอลหม่าน ยืนใส่เดี่ยวโต้ซัดกันนัว