‘นายกฯ’ ยันคืนตั๋วสายการบินระหว่างประเทศ เพราะพิษโควิด แค่ 31 ต.ค.นี้

‘นายกฯ’ ยันคืนตั๋วสายการบินระหว่างประเทศแค่ 31 ต.ค.นี้ ชี้ไม่สามารถสั่งสายการบินอื่นได้ ‘โยน’ คมนาคมรับไปดูแลแล้ว

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการคืนตั๋วสายการบินระหว่างประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขณะนี้ทุกสายการบินกำหนดระยะเวลาให้เลื่อนการเดินทางถึงแค่วันที่ 31 ตุลาคม ว่าเรากำหนดไว้แค่นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องของแต่ละสายการบิน ที่ผ่านมาเราก็ขอความร่วมมือกับเขา ซึ่งเขาก็ขยายให้ได้ถึงตุลาคม เพราะฉะนั้นวันนี้ก็จะมีเครื่องเข้าออกประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทยที่เข้ามา ที่เราจำเป็นต้องรับกลับมา รวมถึงต่างชาติที่มี work permit ทูตและเครื่องที่ขนส่งสินค้า แต่ที่เป็นลักษณะคนเยอะๆ ยังไม่มีเลย ดังนั้น เราก็ต้องเปิด room ตรงนี้เอาไว้หากสถานการณ์ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีการแพร่ระบาดกันเองในประเทศ ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศที่มีความเสี่ยง ที่ผ่านมาทหารก็ไปรับความเสี่ยงมา วันนี้ก็เอาเข้าสถานที่กักกันทั้งหมด และที่ไปใหม่ก็จำเป็นต้องไปตามสนธิสัญญาเราก็ต้องเตรียมการให้ทหารเหล่านั้นเตรียมป้องกันตัวเองไว้ด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งการไปช่วยเหลือคนอื่นเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ดี ไปแก้ไขประเทศที่ไปทำงานด้วย ไม่ให้มันเกิดการแพร่ระบาดต่อไป

“รัฐบาลไปสั่งมากๆ ไม่ได้ เพราะสายการบินบางสายไม่ใช่ของเรา เราก็สั่งได้เฉพาะของเราเป็นหลัก ของต่างชาติก็เป็นเรื่องที่เราจะต้องขอความร่วมมือจากเขา ซึ่งเดี๋ยวกระทรวงคมนาคมจะรับเรื่องนี้ไป” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้โฆษก ภท. ยันเงินทดรองจ่าย 30 ล้าน เป็นงบการเงินต่อเนื่องหลังรัฐประหาร ยัน ภท.ไม่เคยกู้เงิน
บทความถัดไปครม.ตั้ง ‘ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ’ หลานบิ๊กจิ๋ว นั่งที่ปรึกษา รมต.อนุชา