“บิ๊กตู่”ให้กม.ดำเนินการม็อบปาไข่ค่ายทหาร เย้ย บางครั้งแค่อยากถ่ายรูปให้รู้ว่ามีเคลื่อนไหว

“บิ๊กตู่”ให้กฎหมายดำเนินการม็อบปาไข่สาดสีหน้าค่ายทหาร “เย้ย”บางครั้งแค่อยากถ่ายรูปให้เห็นว่าเคลื่อนไหว “ขู่” มีกฎหมายดำเนินการ “เตือน”อย่าเกินเลยหวั่นเป็นชนวน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมบุกปาไข่และสาดสี ที่หน้ากองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ หรือ ม.พัน 4 รอ. เพื่อทวงถามความคืบหน้าการลงโทษพลทหารนอกเครื่องแบบที่ปรากฏภาพล็อกคอประชาชนที่มาให้กำลังใจกลุ่มไอลอว์ เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยพล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า สื่อว่าอย่างไร ทำได้หรือไม่ได้ ควรทำหรือไม่ควร ซึ่งเป็นเรื่องของกฎหมายว่ากันไป และเรื่องทรัพย์สินราชการ บางครั้งประชาชนทุกคนต้องช่วยดูแลด้วยไม่อยากเป็นชนวนทางการเมือง โดยวันนี้ได้สั่งให้หน่วยงานของรัฐระมัดระวังที่สุดในการปฏิบัติต่อประชาชนที่ประท้วงต่างๆ ถ้าเกินเลยก็เป็นเรื่องกฎหมาย ตนไม่ต้องสั่งอะไร

เมื่อถามว่า จะต้องให้กองทัพอธิบายสังคมหรือไม่กับเหตุการณ์ที่ผู้ชุมนุมอ้างว่ามี”นาย”สั่งทหารไปล็อกคอ ประชาชนว่า “ไม่มีหรอก”

เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีเป้าหมายชัดเจนซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมาย และสังคมมีคำถามเหตุใดรัฐบาลยังยอมเปิดพื้นที่ให้เคลื่อนไหวและใช้ถ้อยคำกร้าวร้าว พร้อมรอดูรัฐบาลจะเด็ดขาดอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เปิดหรือไม่เปิดเขาก็เคลื่อนไหวอยู่แล้ว ซึ่งต้องนึกถึงกฎหมายที่จะตามมาด้วย โดยมีการเก็บหลักฐานไว้ทั้งหมด วันนี้ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้งกันเรื่อยๆ ชักจูงคนไปร่วมมากขึ้นโดยที่ไม่ใช่ข้อมูลที่แท้จริง

“หลายๆอย่างเขาเพียงแค่อยากถ่ายรูปให้เห็นมีรูปของเขาเคลื่อนไหว แล้วเราก็ขยายไปเยอะๆก็เป็นเงื่อนไขไปเรื่อยๆ ผมต้องการจะลดความไม่สงบเรียบร้อยของสังคมและประเทศชาติให้มากที่สุด หลายเรื่องท่านทราบดีอยู่แล้วทั้งเรื่องกฎหมายและอะไรต่างๆ และที่ผมกังวลคือรัฐพยายามประคับประคองตรงนี้ให้ได้ แต่ประชาชนไม่เห็นด้วยจำนวนมากพอสมควรก็ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ผมก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะทุกคนมีสิทธิ์ร้องทุกข์กล่าวโทษได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณสื่อหลักๆ ที่เผยแพร่ข้อมูลและข้อเท็จจริงให้คนได้เห็น อะไรที่ไม่ควรได้ยินและเป็นการยั่วยุก็ไม่ต้องไปเผยแพร่ตอกย้ำถ้ามันผิดอยู่แล้วไม่ถูกต้องก็อย่าไปขยายความ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ หงุดหงิด ทิ้งโพเดียมทันทีหลังถูกถามข่าว 2 ป.สั่งปลัด ฉ.ตั้งพรรคการเมือง
บทความถัดไปทำงานจนวันสุดท้ายราชการ “บิ๊กแป๊ะ”แถลงเอง จับโจรชิงทอง 216 บาท พรุ่งนี้!