‘สนธิญา’ จี้ดีเอสไอทบทวน ‘วีระ’ ให้สอบ ‘ศรีพันวารีสอร์ต’ ยื่นหลักฐานเอาผิดแม่ธนาธรรุกป่า

‘สนธิญา’ จี้ดีเอสไอทบทวน ‘วีระ’ ให้สอบ ‘ศรีพันวารีสอร์ต’ ยื่นหลักฐานเอาผิดแม่ธนาธรรุกป่า

‘สนธิญา’ จี้ดีเอสไอทบทวนคำร้อง ‘วีระ’ สอบ ‘ศรีพันวารีสอร์ต’ หวั่นกลั่นแกล้งทางการเมือง พร้อมยื่นหลักฐานเอาผิดแม่ธนาธรบุกรุกป่า ดีเอสไอขอเวลา 7 วัน แจ้งผลดำเนินการเข้ากรอบอำนาจตามกฎหมายหรือไม่

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.อัครพล บุณโญปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ทบทวนกรณีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต่อต้านการคอร์รัปชั่น ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบโครงการศรีพันวารีสอร์ต ว่าอาจมีนัยทางการเมือง โดยตั้งข้อสังเกตว่าการยื่นหนังสือของนายวีระเกิดจากการแสดงความคิดเห็นของนายปลาวาฬ หรือ “วรสิทธิ์ อิสสระ” ผู้บริหารโครงการศรีพันวา ที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมของม็อบปลดแอกเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายสนธิญากล่าวว่า ตนเห็นว่าการแสดงความเห็นของนายปลาวาฬเป็นความเห็นส่วนตัว เนื่องจากเป็นการปกป้องสถาบัน ขณะที่นายวีระกลับมายื่นหนังสือให้ตรวจสอบการประกอบธุรกิจของศรีพันวา ทั้งๆ ที่โครงการดังกล่าวมีการซื้อที่ดินมานานกว่า 30 ปีที่แล้ว และมีการทำธุรกิจโรงแรมในปี 2551 ดังนั้น การเคลื่อนไหวของนายวีระอาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง จึงอยากให้ดีเอสไอพิจารณาข้อเท็จจริง ตนไม่ได้คัดค้านหากดีเอสไอจะเข้าตรวจสอบ เพราะจะทำให้เกิดความโปร่งใส

แต่เพื่อความเป็นธรรมก็ขอให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบปัญหาการบุกรุกที่ดินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะการบุกรุกที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เนื่องจากนายธนาธรมีความเกี่ยวข้องและได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการชุมนุมของม็อบปลดแอกด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ขอให้ตรวจสอบการทำงานของนายวีระด้วยว่าเป็นผู้ที่มีจริยธรรมและมีความโปร่งใสพอที่จะร้องเรียนผู้อื่นหรือไม่ เพราะนายวีระเคยมีปัญหาข้อพิพาทกับทางการกัมพูชาเรื่องการยกแผ่นดินให้กับกัมพูชาจนถูกจับกุม

นายสนธิญากล่าวว่า ไม่เคยมีปัญหากับนายวีระ และไม่เคยรู้จักกับผู้บริหารโครงการศรีพันวารีสอร์ตมาก่อน ไม่ได้มีเรื่องโกรธแค้น แต่ไม่ต้องการให้ดีเอสไอถูกใช้เป็นเครื่องมือ ซึ่งตนในฐานะผู้ที่ปกป้องสถาบันไม่อยากเห็นความขัดแย้ง การยื่นหนังสือครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง และไม่ได้รับงานใครมา ส่วนเอกสารหลักฐานการบุกรุกที่ดินของนางสมพรตนมีพร้อม และหากดีเอสไอรับที่ตนร้องไว้พิจารณาก็จะทยอยนำหลักฐานส่งให้ทั้งหมดในภายหลัง

พ.ต.อ.อัครพลกล่าวว่า ดีเอสไอจะพิจารณาเอกสารที่ผู้ร้องนำมายื่นให้ว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร ส่วนการร้องค้านให้ตรวจสอบโครงการศรีพันวาที่ก่อนหน้านี้นายวีระได้มายื่นขอให้ดีเอสไอดำเนินการนั้น ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย ซึ่งดีเอสไอจะต้องดูว่าอยู่ในอำนาจตามกรอบกฎหมายหรือไม่ โดยจะเสนอให้อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้พิจารณา เบื้องต้นตามขั้นตอนจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน จึงจะแจ้งให้ผู้ร้องได้รับทราบต่อไป

 

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กแดง” อำลาตำแหน่งผบ.ทบ.แล้ว “บิ๊กบี้” รับมอบ ประกาศลั่นสานต่อทุกภารกิจ
บทความถัดไป‘หมอสุกิจ’ ยัน ไม่มีร่างแก้ไขรธน.ตกแม้แต่ฉบับเดียว เผยฉบับปชช.ตรวจสอบ 5 หมื่นชื่อเสร็จแล้ว