นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกแจ้งมาแล้ว! ชาวจีน 150 คนพร้อมเดินทางมาไทย

‘บิ๊กตู่’ ให้มหาดไทยรีบทำหนังสือให้นายกฯ เซ็น หวังต.ค.นี้เริ่มต้น เพราะตอนนี้มีนักท่องเที่ยวแจ้งมาแล้วพร้อมเข้ามากลุ่มแรกเป็นจีน 150 คน
นักท่องเที่ยวจีนพร้อมมาไทย – นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุมรับทราบรายงานการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) หรือ การเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้แบบจำกัดจำนวน จากนี้ไปกระทรวงมหาดไทยจะกลับไปจัดทำร่างกฎกระทรวงเกี่ยวกับวีซ่าพิเศษ จากนั้นจึงส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจ ก่อนให้นายกรัฐมนตรี ลงนามต่อไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย

กระบวนการทั้งหมดน่าจะเสร็จทันตามความตั้งใจว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกมาไทยได้ในเดือนต.ค.นี้ ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกที่แจ้งความประสงค์เดินทางเข้าประเทศไทย ขณะนี้มีหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มแรกแจ้งมาว่าพร้อมเดินทางในวันที่ 8 ต.ค. 2563 คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจากกว่างโจว 150 คน เดินทางมากับสายการบินแอร์เอเชียแบบเช่าเหมาลำมาสนามบินภูเก็ต และกลุ่มนี้จะเดินทางเข้ามาเพิ่มเติมอีกในวันที่ 25 ต.ค. 2563 จำนวน 126 คน กับสายการบินไทย สไมล์ มาสนามบินสุวรรณภูมิ และวันที่ 1 พ.ย. 2563 เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย และเชงเก้น จำนวน 120 คน มากับสายการบินไทย มาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ

“เรื่องนี้ผ่านครม. มาแล้ว ก็ให้มหาดไทยทำร่างกฎกระทรวง มาให้กับนายกฯ ลงนามและประกาศเป็นทางการ และนายกฯ ยังกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูด้วยว่า การทำเรื่องนี้ต้องทำเป็นขั้นตอน คือ ช่วงแรกกำหนด 14 วัน หากดีขึ้นเหลือก็ 7 วัน และ 6 ชั่วโมงตามลำดับ คือตรวจเสร็จแล้วไม่มีติดเชื้อโควิด-19 แล้วก็ไปได้เลย เช่น การตรวจจากสารคัดหลั่งทางพันธุกรรม หรือ PCR เป็นต้น”

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้’ ซัดคนปั่น “รัฐบาลแห่งชาติ” หวังดิสเครดิต ลั่นรัฐบาลมีเสถียรภาพ ไม่เกาเหลา
บทความถัดไปE-DUANG : ​​บทบาท จาก เยาวชนปลดแอก กระดานหก เข้าสู่วาระ ตุลาคม