เตรียมพร้อม! ไทยเล็ง เปิดประเทศ รับ 6 กลุ่มนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

เตรียมพร้อม! ไทยเล็ง เปิดประเทศ รับ 6 กลุ่มนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงข่าวภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวย ศบค.เป็นประธาน ถึงการผ่อนปรนมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จากที่ ศบค.ชุดเล็กได้ประชุมหารือกันไปแล้ว ในวันนี้จึงความคืบหน้าแจ้งให้ทราบ 6 เรื่อง ประเด็นที่ 1 คือ การอนุญาตให้บุคคลเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย อาศัยอำนาจตามข้อ 3 ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ฉบับที่ 13 แบ่งเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 นักกีฬาต่างชาติ เข้าไทยร่วมแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 6-16 ตุลาคม ในพื้นที่เริ่มต้น จ.สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และสิ้นสุดที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยจะมีการกักกันโรค 14 วัน ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กลุ่มที่ 2 แนวทางปฏิบัติการกักตัวนักบินและลูกเรือ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน ในเที่ยวบินพิเศษขากลับประเทศ(Repatriation Flight) ซึ่งนักบินและลูกเรือประมาณ 340 ราย จะเข้าสถานกักกันโรคในประเทศไทย เนื่องจากได้ทำการบินในสหรัฐอเมริกา โดยที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ อนุมัติและรับทราบหลักการ โดยให้มีการดูแลบุคคลสัญชาติไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินพิเศษและสามารถเข้าสถานกักกันโรคของรัฐ(State Quarantine) แทน เพื่ออำนวยความสะดวกในการควบคุมโรคของเจ้าหน้าที่รัฐ กลุ่มที่ 3 กลุ่มผู้ถือวีซ่า ประเภทคนอยู่ชั่วคราว(Non Immigrant Visa) ประเภทต่างๆ เดินทางเข้าราชอาณาจักร หรือ นักธุรกิจที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน เพื่อเอื้อประโยชน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่จะต้องมีสำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือนติดต่อกัน ในจำนวนเทียบเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท และดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคของราชการอย่างเคร่งครัด

โฆษกศบค. กล่าวต่อว่า กลุ่มที่ 4 กำหนดเงื่อนไขผู้ของวีซ่า แบบลองสเตย์(Long Stay) ตามที่ ค.ร.ม.เห็นชอบในหลักการไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้ที่จะเข้ามาจะต้องหนังสือตรวจลงตราประเภทนักเที่ยวกลุ่มพิเศษ(Special Tourist Visa:STV) ซึ่งปัจจุบันมีการลงตราประเภทนี้อยู่แล้ว ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(กกท.)หารือร่วมกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดเงื่อนไข โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศ กลุ่มที่ 5 อนุญาตให้ผู้ถือบัตรเอเปคการ์ด(APEC Business Travel Card) กลุ่มประเทศเอเปค ที่เป็นนักธุรกิจที่ได้รับการยอมรับใน 18 ประเทศต้นทางกว่าหลายแสนราย ที่ต้องการเดินทางเข้าไทย เพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเลือกประเทศความเสี่ยงต่ำ เช่น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง เป็นต้น และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า กลุ่มที่ 6 อนุญาตให้ผู้ประสงค์จะพำนักในประเทศไทยระยะสั้นและยาว เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ในระยะเวลา 60 วัน สามารถขอต่อเพิ่มได้อีก 30 วัน แต่จะต้องมีสำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือนติดต่อกัน ในจำนวนเทียบเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท โดย กต.เป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาอนุญาต

“จากผลกระทบด้านเศรษฐกิจ จึงจะต้องเกิดมาตรการผ่อนแคลายขึ้น ผ่านมา ศบค.มีการผ่อนปรนมาตราการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เช่น นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว ผู้ที่จะเข้ามาอยู่ในระยะยาว(ลองสเตย์) และกลุ่มนักกีฬา และต้องทำตามมาตรการควบคุมในสถานกักกันโรค 14 วัน ที่ได้รับความเชื่อมั่น มีผู้เข้าพักร่วม 1 แสนราย ติดเชื้อราว 600 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.6 โดยผู้ที่จะเดินทางเข้ามาก็รับได้กับมาตรการกักกันโรค 14 วัน แต่จะมีบางกลุ่มเดินทางเข้ามาระยะสั้น จึงต้องมีมาตรการต่างๆ ในการผ่อนปรนออกมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ปลัดฉิ่ง’ ปัดข่าว 2 ป.สั่งตั้งพรรคสำรอง ย้ำรับราชการ 36 ปี รู้อะไรควรไม่ควร ยันหน้าที่ตอนนี้คือดูแล ปชช.
บทความถัดไปอัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งชุมนุม 3 ส.ค.เสกคาถาอนุสาวรีย์ปชต.ไป 23 พ.ย.