2ส.ส.ก้าวไกล ปัดโหวตสวน โวยสภา เครื่องลงมติเสีย เปิดอกโชว์รอยสัก เลือดแท้ไม่ทรยศ

2ส.ส.ก้าวไกลโต้โหวตสวนมติพรรคให้ตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.เตรียมร้อง “ชวน” ตรวจสอบเครื่องลงคะแนน ด้าน “วุฒินันท์” เปิดอกโชว์รอยสัก ทั้งอนาคตใหม่-ก้าวไกล การันตีเลือดแท้ไม่ทรยศพรรค

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่รัฐสภา นายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายวุฒินันท์ บุญชู ส.ส.สมุทรปราการ พรรคก้าวไกล แถลงชี้แจงกรณีการลงมติการตั้งกมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ ก่อนลงมติรับหลักการ ที่ลงมติงดออกเสียง ซึ่งไม่ตรงกับมติพรรคก้าวไกลที่ให้ลงคะแนนไม่เห็นด้วยในการตั้งกมธ. โดยนายคำพอง กล่าวว่า ยืนยันว่าตนกดปุ่มไม่เห็นด้วยในการตั้งกมธ.ชุดดังกล่าว แต่ผลการลงคะแนนที่ออกมาอย่างเป็นทางการกลับระบุว่า ตนงดออกเสียง ทั้งที่ไม่ได้กดปุ่มงดออกเสียงแต่อย่างใด แต่เครื่องโชว์คะแนนไม่ตรงกับสิ่งที่ลงมติไป ยืนยันว่า ตนไม่ใช่งูเห่าที่โหวตสวนมติพรรค ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์เครื่องโชว์คะแนนไม่ตรงกับสิ่งที่สมาชิกได้ลงมติไปหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีการแก้ปัญหา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ตนจะทำหนังสือไปถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นที่ผลโหวตออกมาผิดเพี้ยนซ้ำซาก จะให้ผ่านแล้วผ่านเลยไม่ได้ ต้องไปดูระบบลงคะแนนมีปัญหาหรือไม่

ด้าน นายวุฒินันท์ กล่าวว่า กรณีของตนมีปัญหาที่เสียบบัตรลงคะแนนไปแล้ว แต่ไม่มีสัญญาณใดๆขึ้น จึงใช้วิธีขานชื่อว่า ลงมติไม่เห็นด้วย ทุกคนรับรู้ได้ยินทั้งห้องประชุม แต่ผลลงคะแนนกลับระบุว่า ไม่ได้ลงมติใดๆ เรื่องที่เกิดขึ้นตนแจ้งให้พรรคทราบแล้ว ซึ่งพรรคเข้าใจและไม่ติดใจใดๆ แต่ชาวบ้านและเพื่อนฝูงเข้าใจผิดโทรศัพท์มาสอบถามตนมากมาย จึงต้องชี้แจงเหตุผลให้ชาวบ้านเข้าใจ

“ตั้งแต่เข้ามาอยู่พรรคอนาคตใหม่ ผมได้ไปสักเครื่องหมายพรรคที่อกข้างซ้าย พอพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ เปลี่ยนเป็นพรรคก้าวไกล ผมก็ไปสักสัญลักษณ์พรรคก้าวไกลที่หน้าอกข้างขวา ยืนยันว่า ผมเป็นเลือดแท้ๆของพรรค ไม่มีทางทรยศพรรคแน่” นายวุฒินันท์​ กล่าวก่อนเปิดเปิดเสื้อโชว์รอยสักที่เป็นสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ และพรรคก้าวไกลบนหน้าอกให้สื่อมวลชนดู

เมื่อถามว่า หากต้องเปลี่ยนพรรคอีก มีพรรคที่ 3 จะทำอย่างไร สักตรงไหน นายวุฒินันท์ กล่าวว่า “ข้างหลังยังว่าง”

บทความก่อนหน้านี้จีนผวาอีก! 3 ขวบติดเชื้อ “กาฬโรคต่อมน้ำเหลือง” หลังพบหนูตายปริศนาในหมู่บ้าน
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ บอกไม่รู้ ปมข่าวลือ พปชร.รวม พท. ย้อนสื่อ อยากรู้ไปถามเพื่อไทยเอง