“วิสาร” ซัดพรรคร่วมรัฐบาลหักหลังประชาชน เล่นการเมืองซื้อเวลาไม่คิดแก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 28 กันยายน 2563 นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กรณีที่ประชุมรัฐสภา มีมติเสียงข้างมากให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่าย โดยกำหนดเวลาศึกษา 30 วัน การที่รัฐบาลเล่นเกมการเมืองเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะจะศึกษากี่วันหลักการไม่เปลี่ยนเลย ในวาระ 1 ก็ยังเป็นการรับหลักการ แก้มาตร 256 ให้มี สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.

แต่สิ่งสำคัญคือ ถ้าประวิงเวลาไปแล้วจะมีอะไรมายืนยันว่าจะผ่าน หากไม่ผ่านสุดท้ายพรรคร่วมรัฐบาล จะรับผิดชอบต่อความรู้สึกของประชาชนอย่างไร การดำเนินการทั้งหมดเป็นเพียงการสมคบคิดของพรรคร่วมรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภาเพื่อถ่วงเวลาเท่านั้น ทั้งๆที่พรรคทราบดีอยู่แล้วว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น ความต้องการของประชาชน ซึ่งรัฐบาลเลือกที่จะยื้อเวลาอยู่ในอำนาจ มากกว่าที่จะทำตามความต้องการของประชาชน

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลเลือกความอยู่รอดของตัวเองในตำแหน่งรัฐมนตรีมากกว่าที่จะมาแก้ปัญหาให้ประชาชน เพราะพรรคร่วมรัฐบาลทราบดีอยู่แล้วว่าหากสมาชิกวุฒิสภา ไม่เห็นด้วยก็ไม่สามารถแก้ไขได้ รวมทั้งพรรคฝ่ายค้านจะยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกไม่ได้ จะยื่นได้ครั้งคือช่วง พ.ค.-ก.ย.64 ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของฝ่ายรัฐบาล

“ไม่มีสัญญาณใดๆที่จะมาตอบประชาชนเลยว่าจะสามารรถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ หรือ พรรคร่วมรัฐบาลให้คำมั่นกับประชาชนได้ไหม ว่า ถ้าไม่ผ่านจะถอนตัวกับการร่วมพรรครัฐบาล หรือพรรครัฐบาลรับรองว่าถ้าไม่ผ่านจะยุบสภา ต้องมีคำรับรองที่ชัดเจน เพราะประชาชนต้องการความจริงใจมากกว่าคำขอโทษ หลังพรรคร่วมรัฐบาลรวมหัวกันหักหลังประชาชน และการออกมาขอโทษก็ไม่ได้มาจากความจริงใจของพรรคร่วมรัฐบาล”นายวิสาร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“แอร์เอเชีย” ลดเป้าผู้โดยสาร 10 ล้าน เตรียมตบเท้าทวงซอฟท์โลนตุลาคมนี้
บทความถัดไปกรมอุทยานฯ สั่งรื้อรีสอร์ต ‘อดีตพลตรีหญิง’ ภายใน 7 วัน บุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลม