กรมอุทยานฯ สั่งรื้อรีสอร์ต ‘อดีตพลตรีหญิง’ ภายใน 7 วัน บุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

กรมอุทยานฯ สั่งรื้อรีสอร์ต ‘อดีตพลตรีหญิง’ ภายใน 7 วัน บุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

วันที่ 28 กันยายน นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินคดีกับนายทุน ผู้บุกรุกป่า อย่างเด็ดขาด และให้ฟื้นฟูป่าในพื้นที่ของนายทุนที่ได้ยึดคืนมาได้ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี และเป็นประโยชน์ของลูก หลาน ของประชาชนคนไทยทุกๆคน

จากนโยบายดังกล่าว วันนี้ ตนเอง และนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 10 นาย ได้เดินทางมาติดป้ายประกาศคำเตือนให้ทายาทโดยธรรม หรือผู้จัดการมรดก ของนางสาวจารุภา เดชจินดา เจ้าของรีสอร์ต ชื่อ “พัสสาพาฎา รีสอร์ต” ต.ชะเล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จำนวน 17 หลัง บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 2 ไร่ 3 งาน โดยให้รื้อถอนรีสอร์ต ดังกล่าว ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ภายใน 7 วัน มิฉะนั้นแล้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะนำกำลังเจ้าหนัาที่เข้าดำเนินการรื้อถอนโดยทันที และต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ารื้อถอน จำนวน 2 แสนบาทให้กับทางราชการอีกด้วย

นายนิพนธ์กล่าวว่า เหตุในการรื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าวสืบเนื่องมาจากวันที่ 27 กรกฎาคม 2559 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รับแจ้งจากประชาชนผู้หวังดีว่า มีอดีตพลตรีหญิง ได้ดำเนินการบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลมสร้าง และรีสอร์ต ในบริเวณดังกล่าว จึงได้ไปตรวจสอบและดำเนินคดี ตรวจยึดรีสอร์ต จำนวน 17 หลังดังกล่าว ต่อมามีนางสาวจารุภา เดชจินดา มาแสดงตัวและยอมรับว่าเป็นเจ้าของ แต่ข่าวเชิงลึกแจ้งว่า นางสาวจารุภา เป็นนอมีนี ของอดีตพลตรีหญิง เจ้าของตัวจริงรีสอร์ต ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลมไม่สามารถสืบสวนเชื่อมโยง ดำเนินการกับอดีตพลตรีหญิงเจ้าของตัวจริงรีสอร์ต ดังกล่าวได้ เพราะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน

นายนิพนธ์กล่าวว่า ต่อมาศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้มีคำพิพากษา ลงวันที่ 24 มกราคม 2561 พิพากษาว่า นางสาวจารุภา จำเลย มีความผิด จำคุก 6 เดือน และปรับ 30,000 บาท โทษจำคุก ให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี กับให้จำเลยและบริวาร ออกจากป่าที่เกิดเหตุและชดใช้ ค่าเสียหาย สิ่งแวดล้อม ให้กับกรมอุทยาน แห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวน 103,379 บาท ต่อมานางสาวจารุภา จำเลย อุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษา ยืนโทษจำคุก 6 เดือน ส่วนค่าปรับลดลงเหลือ 1 หมื่นบาท โทษจำคุกให้กำหนดรอการลงโทษไว้ 2 ปี จำเลยไม่ฎีกา ต่อศาลฎีกา คดีถึงที่สุด

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงได้ใช้มาตราการทางปกครองประกาศคำสั่งรื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าว คำสั่งที่ 103 /2560 ลงวันที่ 7 กันยายน 2560 และประกาศแจ้งเตือน ลงวันที่ 15 เมษายน 2563 ให้รื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าว ไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต่อมาทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้ทราบข่าวว่านางสาวจารุภาได้เสียชีวิตลง กองมรดกย่อมตกแก่ทายาท โดยทันทีเนื่องด้วยกองมรดก คือทรัพย์สินทุกชนิดของผู้ตายที่มีอยู่ก่อนถึงแก่ความตายรวมทั้งสิทธิ หน้าที่และความรับผิดชอบ การรื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าว จึงเป็นสิทธิหน้าที่ และความรับผิดชอบ ย่อมตกอยู่ที่ทายาทโดยธรรม ของผู้ที่ได้รับมรดกของนางสาวจารุภา

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงได้ส่งจดหมายประกาศคำเตือนไปให้ทายาทโดยธรรม ของนางสาวจารุภา แจ้งให้ทราบในเรื่องการรื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าวแล้ว และมาติดประกาศคำเตือนอีกครั้งหนึ่งในพื้นที่รีสอร์ตดังกล่าว โดยประกาศให้ทายาทโดยธรรม หรือผู้จัดการมรดก ของนางสาวจารุภาตให้รื้อถอน “พัสสาพาฎา รีสอร์ต” จำนวน 17 หลังโดยให้รื้อถอน รีสอร์ตดังกล่าวภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ 28 กันยายน 2563 นี้เป็นต้นไป

หากทายาทโดยธรรม หรือผู้จัดการมรดก ยังไม่ทำการรื้อถอนภายใน 7 วันแล้ว ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะเข้าไปดำเนินการรื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าวโดยทันที โดยทายาทโดยธรรมที่ได้รับมรดกจากนางสาวจารุภา จะต้องเสียค่ารื้อถอน ให้กับทางราชการจำนวน 2 แสนบาทอีกด้วย หลังจากทำการรื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าวเสร็จแล้ว จะนำพื้นที่ของรีสอร์ตดังกล่าวมาปลูกฟื้นฟูป่า ให้กลับคืนมาเป็นสภาพป่าดังเดิม ตามนโยบายของรัฐมนตรีต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“วิสาร” ซัดพรรคร่วมรัฐบาลหักหลังประชาชน เล่นการเมืองซื้อเวลาไม่คิดแก้รัฐธรรมนูญ
บทความถัดไปรองหน.ปชป. ชี้ คนร่วมม็อบ ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักการเมือง ไม่ใช่น้องๆนิสิตนศ.