นับถอยหลัง 1 ต.ค. เปิดลงทะเบียนร้านค้าร่วม ‘คนละครึ่ง’

นับถอยหลัง 1 ต.ค. เปิดลงทะเบียนร้านค้าร่วม ‘คนละครึ่ง’

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ โครงการคนละครึ่ง ว่า วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่ 06.00 น. WWW.คนละครึ่ง.com จะเปิดทำการวันแรก เพื่อให้ร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย โดยจะเน้นร้านของกินหรือซื้อของใช้นิดหน่อยตามโชว์ห่วยหรือธงฟ้ามาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ หากผ่านการพิจารณาทางธนาคารกรุงไทย จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยติดแอพพลิเคชั่นถุงเงิน พร้อมกับแนะนำวิธีการใช้งานให้กับร้านค้าที่ผ่านการพิจารณา

สำหรับร้านค้าในโครงการชิมช้อปใช้กว่า 1 แสนร้าน มีแอพพลิเคชั่นถุงเงินอยู่แล้ว ทางธนาคารกรุงไทยจะส่งข้อความไปเพื่อให้ยืนยันว่าจะเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งหรือไม่ หากประสงค์เจ้าร่วมก็กดยอมรับ ระบบก็จะนำชื่อร้านค้ามาไว้บน WWW.คนละครึ่ง.com โดยที่ร้านค้าไม่ต้องเข้าไปลงทะเบียน เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้า ขอย้ำว่าโครงการนี้ให้ร้านค้าขนาดเล็กๆ เท่านั้น อาทิ ร้านหมูปิ้ง ร้านก๋วยเตี๋ยว ต้องการให้เข้าร่วมโครงการ ส่วนร้านค้าขนาดใหญ่ที่เป็นนิติบุคคล ร้านสะดวกซื้อ อาทิ ร้านเซเว่น รัฐไม่เปิดให้เข้าร่วมโครงการนี้

ทั้งนี้ หลังจากนั้นวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00-23.00 น. จะเปิดให้ประชาชนอายุ 18 ปี และไม่ถือบัตรผู้มีรายได้น้อย จองสิทธิผ่าน WWW.คนละครึ่ง.com โดยระบบจะเปิดรับต่อเนื่อง 10 ล้านคน หากวันแรกไม่เต็มก็จะเปิดรับวันต่อๆ ไปจนเต็ม ทั้งนี้ หลังลงทะเบียนแล้วภายใน 2 วัน ผู้ลงทะเบียนจะได้รับข้อความเอสเอ็มเอสว่าผ่านการพิจารณาหรือไม่ ผู้ที่ผ่านก็ให้โหลดแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ซึ่งรัฐบาลจะโอนวงเงิน 3,000 บาท ให้กับผู้ได้สิทธิ เพื่อนำไปซื้อของกินของใช้จากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งร้านค้าจะมีแอพพลิเคชั่นถุงเงิน โดยผู้ได้สิทธิต้องโอนเงินส่วนที่จะซื้อของเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตังของตัวเองด้วย เพราะมาตรการนี้เป็นการร่วมจ่ายกันคนละครึ่ง

นายลวรณ กล่าวว่า ผู้ได้จะสิทธิเริ่มใช้จ่ายในโครงการได้ในวันที่ 23 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 โดยรัฐบาลกำหนดช่วยจ่ายค่าซื้อสินค้าวันละไม่เกิน 100 บาท หรือ ไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ซึ่งการไปซื้อสินค้าจะต้องจ่ายเงินผ่าน แอพพลิเคชั่นเป๋าตังเท่านั้น โดยนำแอพพลิเคชั่นเป๋าตังไปสแกนกับแอพพลิเคชั่นถุงเงินของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า กระทรวงการคลังจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 29 กันยายนนี้อีกครั้ง หลังมีการพิจารณาใน ครม. เมื่อวันที่ 22 กันยายนแล้ว แต่ยังมีรายละเอียดบางเรื่องที่ต้องปรับปรุงรายละเอียดให้ชัดเจนขึ้น อาทิ ขั้นตอนการลงทะเบียน

บทความก่อนหน้านี้ชายฉกรรจ์นับสิบ บุกล้อมบ้านเอกชัย ตร.โร่เคลียร์วุ่น
บทความถัดไปBitkub สตาร์ทอัพด้านบล็อกเชนอันดับ 1 ของไทย แถลงความสำเร็จเติบโตกว่า 600% พร้อมเปิดตัวบริษัทน้องใหม่ในเครือและเหรียญคริปโต $FANS (Fans Token)