กมธ.เตรียมวางกรอบ ถกแก้ไขรธน.ก่อนรับหลักการ จ่อนำร่างไอลอว์ 1แสนชื่อรวมด้วย

กมธ.ศึกษาร่างรธน. ถกนัดแรก 30 ก.ย.วางกรอบพิจารณา “ไพบูลย์” เผย เตรียมขอรายงานกมธ.วิสามัญฯมาให้กมธ.ด้วย ยัน 30 วันเพียงพอ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ จำนวน 6 ฉบับ ว่า ทางกมธ.จะมีการประชุมนัดแรกในวันพุธที่ 30 กันยายน โดยจะเป็นการเลือกตำแหน่งๆต่างๆ ในกมธ. อาทิ ประธาน รองประธาน เลขาโฆษก เป็นต้น รวมทั้งกำหนดกรอบการทำงาน ทั้งนี้ นอกจากการพิจารณาร่างทั้ง 6 ฉบับแล้ว ส่วนตัวจะให้มีการนำเอกสารรายงานผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีกว่า 1000 หน้า มาให้กับกมธ.ทุกคนด้วย เพราะรายงานฉบับดังกล่าวทางส.ว.ยังไม่เห็น เพื่อจะได้นำมาประกอบการพิจารณาด้วย ทั้งนี้ กรอบระยะเวลา 30 วันเพียงพอต่อการพิจารณา โดยเชื่อว่าจะเสร็จทันภายในกรอบเวลา แต่การจะพิจารณาได้ต้องรอเปิดสมัยประชุมหน้า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการพิจารณาจะเป็นประโยชน์ นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยถึงบุคคลที่จะทำหน้าที่เป็นประธานกมธ.หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เบื้องต้นคงต้องรอแบบทางการดีกว่า

เมื่อถามว่า การพิจารณาครั้งนี้ควรนำร่างรัฐธรรมนูญของไอลอว์เข้ามาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ร่างของไอลอว์นั้นควรเอาเข้ามาพิจารณาด้วย เพราะขณะนี้มีตัวร่างแล้วเพียง แต่อยู่ระหว่างตรวจรายชื่อ ก็จะรวมเป็น 7 ร่าง

บทความก่อนหน้านี้นิวยอร์กไทม์สแฉทรัมป์จ่ายภาษีแค่ 5 ครั้งใน 15 ปี บางปีไม่ถึงพันดอลลาร์
บทความถัดไป‘พ.ต.อ.ทวี ‘ ลั่นต้องตั้ง ส.ส.ร.แก้รธน 60 ชี้เป็นผู้จัดทำดีที่สุด