หมอมนูญ ชี้ผลวิจัยพบคนเคยเป็นไข้เลือดออกเสี่ยงตายจากโควิดต่ำ

หมอมนูญ เผยพบผลวิจัยคนเคยเป็นไข้เลือดออกเสี่ยงตายจากโควิดต่ำสุดเหตุร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันข้ามต้านโควิด-19

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.63 น.พ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก โดยระบุว่า “มีข้อมูลล่าสุดจากงานวิจัยทางระบาดวิทยาของประเทศบราซิล คนที่อาศัยในเมืองที่เพิ่งผ่านการระบาดของโรคไข้เลือดออกเมื่อปีที่แล้วและปีนี้ พบอุบัติการณ์และอัตราตายจากโรคไวรัสโควิด-19 ต่ำกว่าคนในเมืองอื่นในประเทศเดียวกัน

ก่อนหน้านี้มีรายงาน คนที่เคยป่วย หรือกำลังป่วยเป็นไข้เลือดออก และไม่ได้เป็นโรคไวรัสโควิด-19 เจาะเลือดพบแอนติบอดีบวกต่อไข้เลือดออก แต่อาจพบแอนติบอดีบวกลวงต่อไวรัสโควิด-19 ทำให้วินิจฉัยผิดเป็นโรคโควิด ในทางตรงกันข้าม คนที่กำลังเป็นไวรัสโควิด-19 เจาะเลือด อาจให้ผลบวกลวงต่อโรคไข้เลือดออก ทำให้วินิจฉัยผิดเป็นโรคไข้เลือดออก

จึงเป็นไปได้ว่า เมื่อติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออก ร่างกายอาจสร้างภูมิคุ้มกันข้ามไปต่อต้านไวรัสโควิด-19 ทั้งๆที่เป็นไวรัสต่างชนิดกัน ทำให้คนนั้นอาจมีโอกาสป่วยหรือเสียชีวิตจากโรคไวรัสโควิด-19 น้อยลงเมื่อรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภายหลัง

คนไทยป่วยเป็นไข้เลือดออกแต่ละปี เกือบแสนคน อาจเป็นอีก 1 เหตุผลนอกจากการฉีดวัคซีนบีซีจี สำหรับป้องกันวัณโรคตั้งแต่แรกเกิด ที่ทำให้คนไทยโชคดี มีภูมิคุ้มกันข้ามไปต่อต้านไวรัสโควิด-19 ทำให้อุบัติการณ์การติดเชื้อ และเสียชีวิตจากโรคไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทย ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศที่ไม่มีการระบาดของไข้เลือดออก และไม่ฉีดวัคซีนบืซีจี เช่นประเทศในยุโรปตะวันตก และสหรัฐอเมริกา

ช่วงนี้คนไทยอย่าชะล่าใจ เราต้องร่วมมือกันใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือกันต่อไป เพื่อป้องกันการระบาดโรคโควิดระลอก 2

บทความก่อนหน้านี้ก.ล.ต. รับเด็กจบใหม่ในงาน Job Expo Thailand 2020
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ชูกองทุนยุติธรรม 1 ปีช่วยคนกว่า3พันราย