ส.ส.ประชาธิปัตย์ อัดรัฐบาล “พลิกพลิ้ว” ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ ต้นตอวุ่นวาย

“อันวาร์ สาและ” ส.ส.ประชาธิปัตย์ อัดรัฐบาล พลิกพลิ้วยื้อ “แก้รัฐธรรมนูญ” จนวุ่นวาย จี้ “บิ๊กตู่” สั่งเดินหน้า เหมือนเบรกซื้อเรือดำน้ำ

วันที่ 27 กันยายน 2563 นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐสภา ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ จำนวน 6 ฉบับ ว่า ความวุ่นวายเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเกิดจากฝ่ายรัฐบาลเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้ามาพิจารณาเพื่อให้รับในหลักการวาระที่ 1 แต่กลับพลิกพลิ้ว

เสนอขอตั้งคณะกมธ.ขึ้นมาศึกษาก่อนรับหลักการ จนเกิดวิกฤตในรัฐสภา ภาพพจน์รัฐสภาที่ถูกกล่าวหาว่าถูกครอบงําก็ชัดเจนขึ้น นายกฯ ได้ออกมาแถลงว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง ไม่ได้ชี้นํา ส.ว. แก้ตัวเรื่องส.ว.เพราะรู้ดีว่า ส.ว. 250 คน ต้องตกเป็นเป้า และเป็นอุปสรรคต่อการบริหารภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

สังคมยังคงเชื่อว่า ส.ว.ต้องทําตามคําสั่งของนายกฯ แต่ ส.ว.บางส่วนอภิปรายปกป้องตัวเอง คำถามคือ เมื่อท่านลุกขึ้นแสดงเหตุผลคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ประชาชนเรียกร้อง ท่านทําไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนหรือของตัวเอง คุ้มค่ากับเงินเดือนที่รัฐต้องจ่ายให้ไปปีละกว่า 300 ล้านบาทหรือไม่ ควรจะต้องตอบสังคมหรือไม่

นายอันวาร์ กล่าวต่อส่า ตนได้อธิบายประเด็นนี้กับพี่น้องชาวใต้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามากตั้งแต่การร่าง และการทําประชามติที่ห้ามคนเห็นต่าง แต่ก็ยังมีคนบางคนกล่าวด้วยความชื่นชมว่าผ่านประชามติมาแล้วกว่า 16.8 ล้านเสียง อย่างไม่รู้สึก รู้สึกละอายใจ

และตนได้อธิบายเพิ่มเติมว่า แต่ละประเด็นในร่างที่เสนอแก้ไข เพื่อแก้ประเด็นที่พิศดารให้กลับมาเป็นปกติดังเดิม เช่นในการเลือกตั้งขอให้ใช้บัตรสองใบ “ชอบคนเลือกคน ชอบพรรคเลือกพรรค ไม่มีการบังคับในทางอ้อม” เป็นต้น แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามาก นายกฯก็รู้ จึงบรรจุไว้ในวาระ เร่งด่วนข้อที่ 12 ตอนจัดตั้งรัฐบาล

“ผมมั่นใจว่าปัญหาความวุ่นวายทั้งในเเละนอกรัฐสภา นายกฯแก้ไขได้ด้วยตัวเอง หากท่านเป็นตัวของท่านเอง โดยการออกมาประกาศให้เป็นสัญญาประชาคมว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ในประเด็นใด อย่างไรบ้าง ต้องเลิกพูดว่าเรื่องทั้งหมดต้องว่ากันตามกฎหมาย

เป็นเรื่องของสภา เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ สังคมฟังเรื่องทํานองนี้มาซํ้าแล้วซํ้าเล่าเริ่มไม่เชื่อ และล่าสุดเห็นได้อย่างชัดเจนเรื่องการจัดซํ้าเรือดํานํ้าซึ่งเป็นที่ถกเถียงกัน แต่พอฯนายกเอ่ยปาก กองทัพเรือก็ถอย”นายอันวาร์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
บทความถัดไปใส่บ่าแบกหาม / พรพิมล ลิ่มเจริญ/Marshall