สุดารัตน์ ลุยช่วย53ครอบครัวประสบเหตุอัคคีภัย ย้ำพี่น้องไม่ได้สู้ลำพัง ส่งกำลังใจ พร้อมประสานหน่วยเกี่ยวข้องให้อีกแรง

27 ก.ย. 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ยังคงเดินหน้าลงพื้นที่ โดยวันนี้ได้เดินทางไปยังชุมชน 8 แถวบริเวณหลังตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อให้กำลังใจ และช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอัคคีภัย ที่ได้สร้างความเสียหาย 45 หลัง รวม 53 ครอบครัว โดยมีนายการุณ โหสกุล ส.ส. กทม. เขตดอนเมืองพรรคเพื่อไทย ได้เป็นผู้นำเยี่ยมประชาชนผู้ประสบภัย

คุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับฟังความทุกข์จากผู้เดือดร้อนอย่างใกล้ชิดทุกครอบครัว ซึ่งผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ยังขวัญเสีย ร้องไห้เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยคุณหญิงสุดารัตน์ ได้เข้าสวมกอดให้กำลังใจผู้ประสบภัย และเดินไปดูซากบ้านเรือนที่ไฟไหม้ด้วยตัวเอง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การเกิดอัคคีภัยไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ไม่ทันตั้งตัว แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อยากให้กำลังใจกับทุกคนเข้มแข็ง และเดินหน้าสู้ชีวิตต่อไป โดยจะช่วยเจรจากับกรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เพื่อผลักดันในการอนุญาตให้ผู้ประสบภัยได้เข้าใช้พื้นที่เพื่อปลูกบ้านพักอาศัยรวม ทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหางบประมาณมาช่วยเหลือเป็นการบรรเทาความทุกข์ ให้ประชาชน เพราะเข้าใจว่าทุกคนก็อยากจะอยู่ที่อาศัยเดิมของตัวเอง


อยากให้รู้ว่าไม่ได้สู้ลำพัง จะพยายามช่วยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ขณะที่ชาวบ้านหลายคนหลั่งน้ำตาบอกเล่าความทุกข์ ที่ตอนนี้แทบไม่เหลืออะไรเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมา คุณหญิงสุดารัตน์ได้โพสต์ผ่าน Facebook ว่า “พี่น้องทุกคน ไม่ได้สู้อยู่ตามลำพัง” ความว่า วันนี้ หน่อยร่วมกับ ส.ส.การุณ โหสกุล ได้เดินทางไปให้กำลังใจกับพี่น้องที่ชุมชน 8 แถวหลังตลาดใหม่ดอนเมืองซึ่งโดนไฟไหม้ น่าเห็นใจมากค่ะ พี่น้องกว่า 300 คน จาก 53 ครอบครัวกำลังเผชิญกับความทุกข์สาหัสอยู่ในเวลานี้ หลายคนเพิ่งตกงานเพราะพิษโควิด-19 และบ้านก็ยังมาโดนไฟไหม้อีก ทั้งหมดเนื้อ หมดตัวและต้องมาหมดกำลังใจอีก

เมื่อหน่อยเดินทางไปถึง พี่น้องหลายคนแค่หน่อยเข้าไปไหว้ และจับแขนเพื่อให้กำลังใจ ก็ร้องไห้ออกมาด้วยความทุกข์ที่อัดแน่นอยู่ในหัวใจ หน่อยจึงพยายามกอดให้กำลังใจพี่น้องทุกคนให้ได้มากที่สุด
หลังจากมอบถุงยังชีพ หน่อยและ ส.ส.การุณ ได้ปรึกษาหารือถึงแนวทางการช่วยเหลือพี่น้อง ซึ่งทุกคนล้วนอยากจะได้มีโอกาสกลับมาอยู่ที่เดิม พวกเราจะพยายามประสานงานกับกรมธนารักษ์ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ให้ทุกครอบครัวได้กลับมาอยู่อาศัยในพื้นที่เดิมให้ได้ค่ะ
พี่น้องยังได้พาหน่อยไปดูสภาพบ้านที่ถูกเผาไหม้จนหมดสิ้น ขณะที่จับมือพาหน่อยเดินไปบนเศษซากของบ้านที่เคยอยู่ พี่น้องก็เล่าให้ฟังด้วยน้ำตานองหน้าว่าเขาทุกข์กันมากแค่ไหน มีน้องสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูก 2 คน เพิ่งตกงานจากพิษโควิด เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ได้พาหน่อยไปดูซากเตียงผู้ป่วยที่คุณแม่ของน้องใช้นอนอยู่ทุกวัน พร้อมเล่าด้วยน้ำตาว่า “ตอนนี้ตัวเองก็ตกงาน มีลูก 2 และแม่ที่ป่วยที่ต้องเลี้ยงดู บ้านก็มาไฟไหม้อีก” ฟังแล้วหน่อยก็อดน้ำตาไหลไม่ได้ค่ะ
หน่อยขอให้พี่น้องทุกคนเข้มแข็งนะคะ ขอให้รู้ว่าพี่น้องทุกคนไม่ได้สู้อยู่ตามลำพัง หน่อย ส.ส.การุณ และอดีต สก.พนา ทีมดอนเมือง จะช่วยประสานกรมธนารักษ์อย่างเต็มที่ค่ะ
บทความก่อนหน้านี้ประธานญาติวีรชนพฤษภา’35ชี้รัฐบาล-สว.สมคบคิดคว่ำร่างแก้ไข รธน.หักหลังปชช.ซ้ำซาก ยุ’ปชป.-ภท’ถอนตัว รบ.
บทความถัดไป“ทิพานัน” จ้องซัด “ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์” ดีแต่เสี้ยมให้แตกแยก ยันตั้งกมธ.ศึกษารธน.เหมาะสม