ราชทัณฑ์แจง ปมอดีตนักโทษแฉเรื่องฉาวหลังกำแพงคุก เร่งตรวจสอบหากจริงไม่ปล่อยไว้

วันที่ 26 กันยายน 2563 ที่กรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้พ้นโทษรายหนึ่งได้ออกมาเผยแพร่คลิปวิดีโอ และให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง เผยแพร่เรื่องราวต่างๆ เช่น กรณีถูกผู้บัญชาการเรือนจำ ให้เช็ดเท้าเพื่อให้เกิดความอับอาย การรีดไถเงินจากผู้ต้องขัง หรือการให้อภิสิทธิ์กับผู้ต้องขังบางราย ว่า

ข้อมูลเหล่านี้กรมราชทัณฑ์ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่าเป็นความจริงก็จะดำเนินการทางวินัย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวอย่างแน่นอน สำหรับในส่วนของการกล่าวอ้าง เกี่ยวกับการพิจารณาการปล่อยตัวก่อนกำหนดโทษของผู้ต้องขังนั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางกฎหมาย มิใช่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใดผู้หนึ่ง

ข้อมูลเหล่านี้เกิดจากความเข้าใจผิด และคลาดเคลื่อนของผู้พ้นโทษเอง จึงขอให้ประชาชน และญาติผู้ต้องขังศึกษาหลักเกณฑ์ทางกฎหมายให้ชัดเจน อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับการปล่อยตัวก่อนกำหนดโทษทุกกรณี ซึ่งกระบวนการดังกล่าวไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดทั้งสิ้น

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า กรมราชทัณฑ์ ยังคงมีแนวทางและมาตรการอย่างเคร่งครัดเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน และความเสมอภาค อีกทั้ง มิได้นิ่งเฉยต่อการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่กระทำผิดแต่อย่างใด พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยขณะนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว และหากพบว่ามีผู้กระทำผิดตามที่ผู้พ้นโทษกล่าวอ้างจริง จะเร่งดำเนินการทางวินัยและทางคดีอาญาอย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้อนามัยโลกเตือน ยอดผู้เสียชีวิตโควิดทั่วโลกอาจถึง 2 ล้านราย
บทความถัดไปE-DUANG : บทบาท รัฐบาล พลังประชารัฐ พิทักษ์ ปกป้อง “รัฐธรรมนูญ”