“ธนกร”ยันไม่มีใครเตะถ่วงแก้รธน. ตั้งกมธ.ศึกษาเพื่อทำความเข้าใจ ส.ว.เพราะยกแรกก็เสี่ยงคว่ำ

“ธนกร”ยันไม่มีใครเตะถ่วงแก้รธน. ชี้ตั้งกมธ.ศึกษาเพื่อใช้เวลาทำความเข้าใจกับส.ว. แจงเสี่ยงโดนคว่ำตั้งแต่ยกแรก แล้วบางฝ่ายจะโยนบาปให้รัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชุมร่วมรัฐสภามีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติ่มก่อนรับหลักการว่า เท่าที่ตนทราบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ส.ว.ส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วย ยิ่งส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านรุมอภิปรายโจมตีส.ว.ตลอดทั้งในสภาฯ และนอกสภาฯ ยิ่งทำให้ส.ว.ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะพอใจ ซึ่งหากมีการลงมติในวันนั้นเลย ส.ว.คงจะลงมติไม่เห็นชอบแน่นอน ทั้งนี้ การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นจะต้องได้เสียงส.ว.สนับสนุนจำนวน 84 คน ไม่เช่นนั้นไม่สามารถทำได้เลย เมื่อเป็นเช่นนี้แกนนำพรรคพลังประชารัฐจึงเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการฯ ศึกษาภายใน 30 วัน เพื่อใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับส.ว. ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะได้ไม่ตกไป ซึ่งจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก

นายธนกร กล่าวอีกว่า หากไม่ดำเนินการเช่นนี้ก็คงจะไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย ซึ่งจะส่งผลให้รัฐบาลเป็นแพะรับบาปอีก ทั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะฉนั้นการตั้งคณะกรรมาธิการฯ จะทำให้ส.ว.มีเวลาทำความเข้าใจกับทั้ง 6 ร่างด้วย ขณะเดียวกัน ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะได้มีเวลาในการทำความเข้าใจกับส.ว.ด้วย อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้พยายามโยงว่ารัฐบาลอยู่เบื้องหลัง เพราะไม่มีใครไปสั่งส.ว.ได้ เห็นได้ชัดเจนว่าส.ว.เป็นอิสระ ไม่ได้เออออตามรัฐบาล เพราะฉนั้นแล้วขอให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจ เชื่อว่าหากทุกฝ่ายทำความเข้าใจกันจะสามารถหาทางออกให้กับประเทศได้ ขณะที่ม็อบนักศึกษานั้นก็ขอให้ใจเย็นๆ มีสติ รออีกไม่นาน แต่เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยความรอบคอบ

บทความก่อนหน้านี้อดีต สมช.ชี้ชุมนุมใหญ่เดือนตุลา ปชช.มาเป็นแสนไล่นายกฯจนตกเก้าอี้ หลังส.ว.ลิ่วล้อเหิมเกริมลองของ
บทความถัดไปกรองกระแส / อุบัติ แห่ง โลกใหม่ กับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกาะติด กับโลกเก่า