“ภูมิธรรม” มติเตะถ่วงแก้ไขรธน. เป็นราดน้ำมันเข้ากองไฟ วอนอย่าให้คำทำนาย “ตุลาเดือด” กลายเป็นจริง

วันที่ 25 กันยายน 2563 นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทยและที่ปรึกษาผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อมติที่ประชุมร่วมสองสภาในญัตติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจบลงด้วยการเสนอของพรรคร่วมรัฐบาลและวุฒิสภาแต่งตั้ง ในการตั้งกรรมาธิการศึกษาญัตติก่อนพิจารณาร่างแก้ไขในชั้นหลักการ ส่งผลเกิดความไม่พอใจให้กับประชาชนโดยเฉพาะฝ่ายผู้ชุมนุมที่มากดดันอยู่ที่หน้ารัฐสภาเป็นจำนวนมากว่า
เมื่อรัฐบาลผู้มีอำนาจ
ไม่ฟังเสียงประชาชน…
ประเทศไร้ความหวัง
อนาคตน่าเป็นห่วง
จากการประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 …มีมติตั้งกรรมาธิการเพื่อศึกษาก่อนพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า กระบวนการความคิดของกลุ่มผู้มีอำนาจทั้งหลาย มิได้มองอะไรไปไกลกว่าการรักษาอำนาจ และผลประโยชน์ของพรรคพวกและกลุ่มตนเอง…
มติดังกล่าวไม่ใช่แค่ฟืนที่สุมเข้าไปในกองไฟ แต่เป็น “น้ำมันที่ราดลงบนกองเพลิง” ซึ่งผู้มีอำนาจตัดสินใจด้วยความผิดพลาด ละทิ้งโอกาสในการนำพาประเทศให้ก้าวหลุดพ้นจากวิกฤติ โดยมิได้คำนึงถึงเสียงเรียกร้องของประชาชน มิได้คำนึงถึงความเสียหายของประเทศชาติที่จะเกิดตามมา โดยเฉพาะโอกาสในการดึงความเชื่อมั่นให้กลับคืน เพื่อเริ่มต้นแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ทับถมสังคมไทยจนวิกฤติ
มติจากการประชุมรัฐสภาดังกล่าว ถือเป็นการดับความหวังในการฟื้นคืนประเทศ อย่างน่าเสียดาย
การที่ผู้มีอำนาจในรัฐบาล ดูแคลนพลังของพี่น้องประชาชน และมองข้ามความรู้สึกของประชาชนตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการพร้อมใจกันแสดงจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องความต้องการของตน ไม่ยอมให้มีการเปิดช่องทางในการขับเคลื่อนแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา นับเป็นปัญหาที่ซ้ำเติมประเทศ ทำให้ฝ่ายต่างๆ เชื่อว่า จากนี้ไป รัฐบาลคงเดินหน้าบริหารบ้านเมืองไปโดยไม่ใส่ใจเสียงท้วงติงใดๆ ของประชาชนที่มีความคิดเห็นแตกต่าง ซึ่งรังแต่จะสร้างและเพิ่มปริมาณปัญหาให้มากยิ่งขึ้น…ซึ่งวิกฤติของประเทศต่อจากนี้ คงยากจะคลี่คลาย
ทางออกของประเทศวันนี้…รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาจะต้องตระหนักถึงวิกฤติการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้ และต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการถอดสลักชนวน เพื่อคลี่คลายปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะสถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ล้วนเปราะบาง ง่ายต่อการแตกหักและพังทลาย
สังคมไทยจับจ้องการบริหารประเทศ และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ล้มเหลว โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจที่แทบไม่มีความหวังว่ารัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาจะแก้ปัญหาใดๆ ได้
สถานการณ์จากนี้ เป็นเสมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่รัฐบาลจะต้องเร่งคลี่คลายสถานการณ์ ให้ประเทศ ออกจากวิกฤติให้ได้
อย่าปล่อยให้คำทำนายเรื่อง “ตุลาเดือด” เกิดขึ้นจริงๆ เลยครับ เพราะหากเป็นเช่นนั้น พวกท่านทั้งหลายมิอาจรับผิดชอบกับความเสียหายทั้งมวลที่จะเกิดขึ้นได้เลย
บทความก่อนหน้านี้เปิดรายชื่อ ส.ส.-ส.ว. ใครเป็นใครในมติ 432 ต่อ 256 ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ลั่นกฎหมายคือกฎหมาย สั่งเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดม็อบ