“จตุพร” ชี้ยื้อแก้รธน. ไม่สนบทเรียนพฤษภาฯ35 ผิดพลาดที่สุด หนุนเปิดประชุมสมัยวิสามัญ

“จตุพร” ชี้ยื้อแก้รธน. ไม่สนบทเรียนพฤษภาฯ35 ผิดพลาดที่สุด ตั้งกมธ.เป็นเหตุผลปัญญาอ่อน หนุนเปิดประชุมสมัยวิสามัญ

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเสียงข้างมากของที่ประชุมรัฐสภาเลื่อนการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไป โดยให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาต่อ และการชุมนุมหน้ารัฐสภา ว่า เสียดายที่ ส.ว. และ ส.ส. บางส่วน ไม่ศึกษาบทเรียนเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 ปรากฏการณ์ที่เป็นชนวนใหญ่คือ พรรคร่วมรัฐบาลเบี้ยวการแก้รัฐธรรมนูญ ให้นายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้ง เป็นชนวนหลักสู่การชุมนุม 17 พ.ค. 2535 เกิดการตาย สูญหาย บาดเจ็บ นายกฯ ต้องลาออก แล้วการแก้ไขรัฐธรรมนูญดำเนินการได้ในวันเดียว การตัดสินใจของเสียงข้างมากผิดพลาดที่สุด เพราะการให้แก้มาตรา 256 ผ่าน เป็นประโยชน์ทั้งฝ่ายรัฐบาลจะได้เงื่อนไขอยู่ต่อ ประชาชนจะได้ประชาธิปไตย

นายจตุพร กล่าวต่อไปว่า เมื่อ ส.ว. ไม่ตระหนัก เท่ากับเอาฟืนราดน้ำมันใส่กองไฟ ตนเสนอให้ทบทวนด้วยการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรากฏการณ์เมื่อวาน (24 ก.ย.) เชื่อว่าจงใจให้เกิดโดยธรรมชาติ ส.ว. จำนวนหนึ่งฝังรากลึกในตำแหน่ง สนช. สปช. สปท. ยาวนานกว่า 14 ปี การแก้รัฐธรรมนูญทำให้วิตกว่าจะรื้ออะไร ทั้งที่การอยู่มาเป็นลาภมิควรได้ตั้งแต่ต้น การอ้างรัฐธรรมนูญ 2560 ผ่านประชามติ เคยอ้างตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2550 ผ่านประชามติ พอรัฐธรรมนูญ 2550 ถูกฉีก มาอ้างรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อ ก็ไม่พูดเรื่องฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 อ้างประชามติไม่ได้ เพราะประชามติไม่ชอบธรรม ไม่เสมอภาค ไม่มีเสรีภาพ ควรกลับไปให้ประชาชนแก้ไขผ่านสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

นายจตุพร ยังกล่าวถึงการตั้งกรรมาธิการว่า เป็นเหตุผลปัญญาอ่อน การอภิปรายยุติแล้วยังต้องตั้งกรรมาธิการเพื่อศึกษาว่าจะโหวตอย่างไรไม่เคยมี ไม่ควรจะตั้ง ฟังไม่ขึ้น ต่อไปสภาทำงานไม่ได้เป็นปัญหาระยะยาว ขอให้ทบทวนยังมีเวลา ส่วนการชุมนุมถ้ายึดหลักการ 3 ข้อ คนถล่มทลาย พูดเรื่องเผด็จการและความเดือดร้อนของประชาชนจะเกิดความเปลี่ยนแปลง ขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ และทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์เข้ามาพร้อมกัน อย่าทำลายความหวังของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้“ธิดา ถาวรเศรษฐ”เชื่อ 14 ตุลาปีนี้ไม่แพ้ปี2516 “เหวง”ชี้ซื้อเวลาแก้รธน.เหมือนราดน้ำมันกองเพลิง
บทความถัดไปปตท. เคาะงบ 8 ล้าน แจกเงินพนักงาน 5,000 บาท กระตุ้นท่องเที่ยว