“วีระ” ยื่นดีเอสไอตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ศรีพันวาแล้ว ดีเอสไอรับลูกเล็งตั้งพนักงานตรวจสอบเรื่องนี้

“วีระ” ยื่นดีเอสไอตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ศรีพันวาแล้ว ดีเอสไอรับลูกเล็งตั้งพนักงานตรวจสอบเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.63 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้เดินทางไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือ ขอให้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ของโครงการศรีพันวาภูเก็ต

นายวีระกล่าวว่า จะมาพบอธิบดีดีเอสไอเพื่อขอให้ตรวจสอบการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ์ ของโครงการศรีพันวารีสอร์ทว่าคนแรกที่ไปขอออกนส.3 ก. บางแปลงออกโฉนดก่อนที่จะนำมาขายให้ศรีพันวาว่า ออกเอกสารสทธิ์โดยชอบด้วยกม.หรือไม่ เพราะเท่าที่มีข้อมูลชาวบ้านเรียกว่าป่าแก่ เป็นที่ปพท.5 มีชาวบ้าน 10 กว่ากครอบครัว 40 กว่าปีก่อนจะขอออกแต่ออกไม่ได้เพราะที่ดินห้างว่าเป็นป่าสงวนและทัพเรือสงวนเอาไว้ ต่อมาเมื่อมีนายทุนไปขอซื้อก็ออก นส.3ก.ได้ คนในสังคมต้องการทราบความจริงเรื่องนี้

นายวีระกล่าวว่า นอกจากนี้ตนได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีนายธวัชชัย อนุกูล ที่เสียชีวิตที่นี่ ซึ่งนายคุณธวัชชัยถูกดำเนินคดีโดยปฏิบัติมิชอบ ปลอมแปลงเอกสาราชการหลายคดีที่ภูเก็ตช่วงปี 41-44 ปรากฎว่ามีเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบหลายแห่งหลายที่ในภูเก็ต เช่น รัษฎา กระทู้ ภูเก็ตที่มีสภาพกับศรีพันวาไม่มีผิด เพราะออกโฉนดบนภูเขาซึ่งออกไม่ได้ผิดกม. จึงอยากให้ดีเอสไอช่วยตรวจสอบว่าคนแรกที่ขอออกเอกสารสิทธิ์ออกโดยชอบหรือไม่ และเป็นใคร พนักงานที่ดินที่ออกเอกสารสิทธิ์ให้คือใครใช่นายธวัชชัย อนุกูลหรือไม่ ทั้งนี้หากตรวจสอบแล้วพบผิดก็ต้องดำเนินคดีและต้องเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ได้มาโดยมิชอบ เลยหวังพึ่งดีเอสไอ เพราะคดีสลับซับซ้อนมีการการวางแผน หากพบผิดต้องดำเนินคดีกับทุกคน โดยได้เตรียมเอกสารมาปึกใหญ่ 162 แผ่นรวมทั้งภาพถ่าย พื้นที่ที่ต้องการให้ตรวจสอบ

“ผมเชื่อว่าที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบศรีพันวามาหลายครั้งแต่ไปไม่ได้ สาเหตุคาดว่าเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเกิดความเกรงอกเกรงใจไม่กล้าตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา จึงต้องหวังให้ดีเอสไอทำความจริงในเรื่องนี้ให้กระจ่าง เพราะดีเอสไอตรวจสอบดำเนินคดีกับนายธวัชชัย เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 หวังว่าดีเอสไอคงกล้าหาญ และเป็นความหวังของปชช. หน่วยงานเดียว เพราะปปช.ก็หวังไม่ได้แล้ว”นายวีระกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า หลังได้รับเอกสาร ก็จะตั้งพนักงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะดำเนินการตามขั้นตอนของกม. ซึ่งต้องขอเอกสารที่ดินทั้งหมดว่าออกในลักษณะไหน เช่น สค.1 การเดินสำวจ ส่วนกรณีของศรีพันวายังไม่ทราบ จะเร่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ต้องพยายามทำให้ดีที่สุด  ส่วนกรณีที่ประกันสังคมเข้าไปลงทุนก็ต้องดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ต้องมาดูว่าผิดกม.หรือไม่ยังตอบไม่ได้ ต้องดูข้อเท็จจริงก่อนส่วนคีดกระทิงแดงให้กก.ส่งออกสารและเรากำลังทำตามขั้นตอนของเราอยู่

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ครั้นสุรีย์สีแสงมาแต่งสร้าง
บทความถัดไป‘ไทยพาณิชย์’ อ้าแขนรับคนตกงาน 5,000 อัตรา