โฆษกพปชร. ยัน มติรัฐสภาตั้งกรรมาธิการศึกษาก่อนรับร่างแก้ไข รธน. 1 เดือน คุ้มค่า

โฆษก พปชร. ยันมติรัฐสภา ตั้งกรรมาธิการศึกษาก่อนรับร่างแก้ไข รธน. ไปอีก 1 เดือน คุ้มค่า เปิดโอกาส ส.ว. ศึกษาถี่ถ้วน สร้างเอกภาพรัฐสภา ยันไม่ใช่ถ่วงเวลา เสียดายฝ่ายค้านประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม หวังรวมร่างส่งสภาฉบับเดียว

นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า การที่รัฐสภา ได้มีมติตั้งคณะกรรมาธิการ เพื่อศึกษาก่อนรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไปอีก 30 วันนั้น ถือเป็นการเปิดโอกาส การทำงานร่วมกันของ 2 สภา ซึ่งต้องร่วมหารือ และให้เวลาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้ศึกษาก่อน เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการศึกษาในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เท่านั้น ซึ่งส.ส. เอง ก็ไม่ได้มีโอกาสพิจารณาร่วมกับ ส.ว. หรือศึกษาร่วมกัน

ดังนั้น พรรคพลังประชารัฐ จึงมองว่าการที่เราตั้งกรรมาธิการ ศึกษาก่อนรับร่างแก้รธน. ครั้งนี้ จะเป็นการเปิดกว้างให้ส.ว.ได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ เพราะในการที่จะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยหลักการแล้ว ต้องใช้เสียงของ ส.ว. 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิก ดังนั้นจึงต้องให้เวลากับ ส.ว. ในการศึกษาร่างอย่างถี่ถ้วนด้วย และถือเป็นความคุ้มค่า ที่จะได้อภิปรายอย่างหลากหลายมากขึ้น จากผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีจุดมุ่งหมายสิ่งเดียวกัน คือ เพื่อประเทศชาติ

“การตั้งกรรมาธิการ ศึกษาก่อนรับร่างแก้รธน. ไม่ได้มีความพยายามถ่วงเวลา แต่เรามองว่าสิ่งเหล่านี้ จะทำให้เกิดความเข้าใจถึงช่องว่างของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ก่อนที่จะมีการแก้ไข” นางสาวพัชรินทร์ กล่าว

นางสาวพัชรินทร์ กล่าวว่า แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ทางฝ่ายค้าน ออกมาระบุที่จะไม่ร่วมสังฆกรรม กับกรรมาธิการชุดดังกล่าว เพราะเราคาดหวังว่าการตั้งกรรมาธิการฯ ครั้งนี้ ทั้งฝั่งรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน จะได้นำร่างทั้งหมด เข้ามาหารือกันก่อน มารวมให้เกิดเป็นร่างเดียว ที่จะส่งเสนอสภาฯต่อไป จึงน่าเสียดาย ที่ฝ่ายค้าน จะไม่ให้ความร่วมมือในครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้‘พิพัฒน์’ เผยต่างชาติเหยียบไทยแน่ 1 ต.ค. ชุดแรก 300 คน ก่อนประเมินผลเสนอให้เข้ามาเป็นหลักหมื่น
บทความถัดไปอุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : ดินแดนสองหน้ากาก และสองหน้า