วุ่น ยื้อแก้รธน. มติรัฐสภาตั้งกมธ.ศึกษาอีกรอบ ฝ่ายค้านคว่ำบาตรไม่ร่วมด้วย

วุ่น ยื้อแก้รธน. มติรัฐสภาตั้งกมธ.ศึกษาอีกรอบ ฝ่ายค้านคว่ำบาตรไม่ร่วมด้วย

การประชุมร่วมสมาชิกรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 6 ฉบับตลอด 2 วัน 1 คืน ซึ่งในวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 24 กันยายน ยังไม่สามารถเห็นพ้องกันได้ เนื่องจากวุฒิสมาชิก(ส.ว.)ส่วนใหญ่มีท่าทีไม่ด้วย ขณะที่การจะผ่านวาระรับหลักการไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือ 84 เสียงขึ้นไป นายไพบุลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลุกเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาก่อนรับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดการประท้วงกันวุ่นวายจากพรรคฝ่ายค้าน
โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล ยืนยันตามญัตติที่นายไพบูลย์เสนอให้ตั้งกมธ.ศึกษาญัตติทั้ง 6 ร่าง ทำให้นายวิโรจน์ ลักคณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นสวนทันทีว่า ประชาชนต้องการรู้ที่สุดว่า รัฐสภาจะรับหลักการเพื่อให้มีโอกาสได้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้มีรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะถ้าวันนี้ยอมให้มีการตั้งกมธ.ยื้อเวลาออกไปอีก 1 เดือน แล้วมีการโหวตคว่ำ นั่นหมายความว่า สภาฯจะไม่สามารถเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในสมัยประชุมหน้าได้ ต้องรอถึงอีกสมัยประชุมหนึ่งหรือหลัง 22 พฤษภาคม 2564 ใช่หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น พรรคก้าวไกลจะร่วมไม่สังฆกรรมด้วย

นพ.เรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลุกอภิปรายคัดค้านเช่นกันว่า ประชาชนทราบวาระซ่อนเร้นในครั้งนี้ และกำลังเล่นเกมที่อันตรายมาก เพราะจะทำให้สภาฯถึงทางตัน จะทำให้นอกสภาฯจะประสบกับวิกฤตที่มีความรุนแรงเกินคาดเดา

ขณะที่นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยสนับสนุนในญัตติของนายไพบูลย์ และยินดีหากจะใช้เวลาเพื่อทบทวนศึกษาร่วมกันแก้เพื่อปัญหาสำคัญในสิ่งที่เป็นวิกฤตในขณะนี้

ทั้งนี้ มีความพยายามจะลุกขึ้นอภิปรายเป็นจำนวนมาก แต่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภากล่าวตัดบท เพื่อเข้าสู่การลงมติ โดยที่ประชุมมีมติ 432 ต่อ 255 เห็นชอบให้ตั้ง กมธ.ก่อนรับหลักการร่างแก้รัฐธรรมนูญ จำนวน 45 คน แต่พรรคฝ่ายค้านไม่ร่วมด้วย ทำให้มีกมธ.จากส.ว.และส.ส. รวม 31 คน มีระยะเวลาศึกษา 1 เดือน

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.รัฐ-ส.ว.ลงเรือ หนีม็อบฮือหน้ารัฐสภา หลังเลื่อน โหวตรธน. จ่อชุมนุมใหญ่ต.ค
บทความถัดไปอจ.นิติศาสตร์ จุฬาฯ ชี้ ส.ว.-พปชร.ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ ปัจจัยก่อวิกฤตการเมือง ย้ำถึงเวลาไทยมีสภาเดียว