มวลชนโห่ ส.ว.เตรียมเผ่นด้านหลังสภา แขวะกินภาษีหน้าชื่น ไม่กล้าเจอประชาชน

มวลชนโห่ ส.ว.เตรียมเผ่นด้านหลังสภา อั๋ว-ฟอร์ด ดักทาง ถ้ายังเหลือเกียรติ ออกมาข้างหน้า กินภาษีหน้าชื่น ไม่กล้าเจอประชาชน

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ หน้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ คณะประชาชนปลดแอก และ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) นัดหมายจัดกิจกรรมชุมนุม “หยุดอำนาจนอกระบบประชาธิปไตย” โดยมี เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มสันติสุข และประชาชน เข้าร่วม

เวลา 18.08 น. น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรือ อั๋ว และ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด แกนนำคณะประชนปลดแอก ขึ้นเวที โดยกล่าวว่า มีข่าวมาแจ้ง ไม่ดีนัก ได้ยินแล้วเราต้องโห่แน่นอน ได้ข่าวว่าวันนี้ในสภาอาจจะยังไม่มีการโหวตทั้ง 6 ญัตติ แต่จะตั้ง กรรมาธิการ (กมธ.) มาศึกษา อีกแล้ว 30 วัน เรายอมไหม

จากนั้นมวลชนตะโกนส่งเสียง “ไม่ยอม” ไปยังรัฐสภา

น.ส.จุฑาทิพย์กล่าวว่า ในขณะที่เรานั่งหลังขดแข็งรอรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน แต่ที่ ส.ว. ทำคือเดินออกข้างหลัง ทำไมท่านจึงกระทำการน่าละอายขนาดนั้น ขอให้มาด้านหน้า และชี้แจงประชาชนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องออกมารับฟังประชาชนที่นี่ ไม่ใช่ไปทางอื่นที่ประชาชนไม่เห็น ตอนคัดเลือกเข้าไปกินภาษีประชาชน ทำหน้าชื่นอกตรม แต่ทำไมไม่กล้าเผชิญหน้า กล้าที่จะกินภาษี ทำไม่กล้าพบประชาชน อย่าทำตัวน่าละอาย

นายทัตเทพกล่าวว่า รู้หรือไหมว่าประชาชนเรียกร้องเรื่องนี้มาสองเดือนกว่า ว่าต้องการรัฐธรรมนูญใหม่ แต่เพียงจะไขกุญแจดอกแรก ทำไมยื้อเวลาไปอีก มีเกียรติหรือไม่ถ้ายังหลงเหลือเกียรติอยู่ ให้ออกมาทางนี้

“ประชาชนมีแค่มือเปล่า ไม่ทำอะไรท่านแน่นอน เราคาดหวังเพียวแค่เห็นความโปร่งใส รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ทำไมทำแบบนี้กับเรา ประชาชนรอพวกท่านอยู่ ออกมาตรงนี้” น.ส.จุฑาทิพย์กล่าว

จากนั้นมวลชนตะโกน “ถ้าไม่ออกมาก็ออกไป, ส.ว.ออกไป”

บทความก่อนหน้านี้‘สมชาย’ ขู่ คว่ำ โยนหินชะลอการโหวตไว้ก่อน หวั่น สสร.ทำรธน. เหาะเกินลงกา
บทความถัดไป‘โรม’ หวั่นเกมยาวลากแก้ รธน. ยื้อต่ออายุการสืบทอดอำนาจ