‘ประชาชนปลดแอก-ดีอาร์จี’ ชุมนุมหน้าสภาคึก มวลชนโห่ไล่ ‘ประยุทธ์-ส.ว.’ แห่อุดหนุน ‘หมุดคณะราษฎร 2’

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ คณะประชาชนปลดแอก และ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) นัดหมายจัดกิจกรรมชุมนุม “หยุดอำนาจนอกระบบประชาธิปไตย” โดยมีเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มสันติสุข และประชาชน เข้าร่วม โดยกิจกรรมจะมีการผูกโบขาว ปราศรัย และยื่นใบลาออกให้กับ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)

เวลา 14.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย เป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนเดินทางมาสบทบอย่างเนื่อง มีการตั้งเต็นท์สำหรับแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ทิชชู่ และอาหาร พร้อมทั้งหน่วยปฐมพยาบาลอาสา 53 โดยมีการผูกโบขาวไว้ด้านหน้าเต็นท์

เวลา 14.50 น. กลุ่มคนเสื้อแดงได้ขึ้นกล่าวก่อนจะเริ่มกิจกรรม โดยกล่าวว่า เยาวชนเขาวางอนาคตของเขาเอง ส่วนนายประยุทธ์ ไทยแลนด์ 4.0 ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ประเทศไทย ต้องให้คนรุ่นใหม่ จากนั้นมีการตะโกน เผด็จการออกไป, ประยุทธ์ออกไป, ประวิตรออกไป วิษณุออกไป, ส.ว.ออกไป, เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ เป็นระยะ

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 13.00 น. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ที่มาเฝ้าติดตามการอภิปรายญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรนูญของการประชุมร่วมรัฐสภา ในเวลา 16.00 น. ว่าไม่สามารถประเมินจำนวนผู้มาชุมนุมได้ เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะมีประมาณ 1,000 คน ส่วนจะมีการปิดล้อมอาคารรัฐสภาหรือไม่นั้น ตนยินดีมากที่มีการชุมนุมที่รัฐสภา เพราะที่แห่งนี้คือที่ทำงานของตัวแทนราษฎร ตนเชื่อว่า ส.ส.ยินดีต้อนรับแน่นอน และนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กำชับเจ้าหน้าที่ให้ต้อนรับและเลี่ยงใช้ความรุนแรงและต้องดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมให้ดี ตนก็เชื่อว่าจะไม่มีเหตุที่เหนือกฎหมาย

ส่วนประเด็นข่าวที่ทางรัฐสภามีการเตรียมเฮลิคอปเตอร์เพื่อใช้อพยพบุคคลสำคัญออกจากสภาหากมีการปิดล้อม นายราเมศกล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี เพราะลานจอดเฮลิคอปเตอร์ของรัฐสภายังสร้างไม่เสร็จ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทางสภาได้ประสานให้มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยจำนวนหนึ่งเท่านั้น

เมื่อวันที่ 15.00 น. บริเวณหน้ารัฐสภา เกียกกาย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายทำกิจกรรม ‘ไปสภา ไล่ขี้ข้าศักดินา ผูกโบ ปราศรัย ยื่นใบลาออก’ โดย คณะประชาชนปลดแอก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไปบริเวณหน้าประตูทางเข้าออก ว่า มีประชาชนจำนวนมากเดินทางร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเสื้อแดง มีการตั้งร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ บนบาทวิถีทั้ง 2 ฝั่งถนนสามเสน โดยมีการนำภาพหมุดคณะราษฎรหมุดที่ 2 ซึ่งถูกฝังที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 20 กันยายน ก่อนถูกถอนออก มาจัดทำเป็นสินค้าจำหน่าย โดยสกรีนเป็นลวดลายบนเสื้อยืดและกระเป๋าผ้า นอกจากนี้ บริเวณกองอำนวยการ มีการแจกสติ๊กเกอร์รูปหมุดดังกล่าวฟรี ซึ่งมีผู้ต่อคิวรับแน่น

นอกจากนี้ ยังมีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ร้านจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ใช้กิมมิค ‘ให้มันจบที่เลขเรา’ จำหน่าย 80 บาท โดยระบุว่า เป็นราคาประชาธิปไตย สำหรับสติ๊กเกอร์หมุด เป็นการแจกฟรี โดยมีการตั้งกล่องรับบริจาคตามสะดวก

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.56 น. สุวรรณา ตาลเหล็กและสิรภพ อัตตโตหิเริ่มใช้เครื่องขยายเสียงเรียกผู้ชุมนุมให้เข้ามาอยู่หน้าเวทีด้านหน้าประตูทางเข้ารัฐสภา

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : NEXT STATION ? จาก “สนามราษฎร” สู่ “สัปปายะสภาสถาน”
บทความถัดไป‘วัฒนา’ รอดนอนคุก คดีบ้านเอื้ออาทร หลังยื่นปล่อยตัวชั่วคราว ศาลตีประกัน 10 ล้าน