ประณามทัพโสมแดง “ยิงทิ้ง-เผาร่าง” จนท.เกาหลีใต้ หลังหายตัวไป

สำนักข่าว โคเรียจุงอังเดลี และรอยเตอร์ส รายงานวันที่ 24 ก.ย. ถึงเหตุการณ์สะเทือนใจส่อเป็นต้นตอสะบั้นความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเกาหลี หลังจากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงประณามอย่างยิ่งยวดต่อการกระทำอันโหดเหี้ยมของกองทัพเกาหลีเหนือ จากเหตุยิงสังหารและเผาร่างเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ซึ่งหายตัวไปจากเรือลาดตระเวนบริเวณชายแดน พร้อมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือชี้แจงและเร่งลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุสังหาร

พล.อ.อัน ยองโฮ ประธานคณะเสนาธิการร่วม กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตอายุ 47 ปี เป็นราชการพลเรือนกระทรวงจัดการบริหารการประมงในมหาสุทรและทะเลตะวันตก หายตัวไปขณะนำเรือออกลาดตระเวน ราว 2 ก.ม. จากเกาะย็อนพย็อง ซึ่งอยู่ชายแดนเกาหลีเหนือ เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันจันทร์ที่ 21 ก.ย. และต่อมาเมื่อเวลา 13.50 น. เพื่อนร่วมงานบนเรือลำเดียวกันจึงแจ้งเหตุฉุกเฉิน หลังจากพยายามค้นหาแต่ไม่พบ

กองทัพเกาหลีใต้ระบุอีกว่า เวลา 15.40 น. ของวันอังคารที่ 22 ก.ย. หน่วยควบคุมการประมงของเกาหลีเหนือพบจ้าหน้าที่คนดังกล่าวลอยอยู่ในน่านน้ำฝั่งเกาหลีเหนือ ราว 38 ก.ม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือจากจุดที่หายตัว โดยสวมเสื้อชูชีพ และมีท่าทางเหนื่อยล้า จึงนำตัวเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ขึ้นไปบนเรือและสอบปากคำ
หลายชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีเหนือนายหนึ่งซึ่งสวมหน้ากากกันแก๊สและชุดกันไฟ เป็นฝ่ายลั่นไกยิงเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ คาดว่าทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ก่อนราดน้ำมันไปทั่วร่างไร้วิญญาณ และจุดไฟเผา

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ไม่ได้ระบุว่าการสังหารเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ในครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการปิดชายแดนของเกาหลีเหนือ ซึ่งออกคำสั่งให้ทหารและตำรวจยิงทุกคนที่เข้าใกล้ชายแดนเกิน 1 ก.ม. เพื่อป้องการโรคโควิด-19 แพร่ระบาดหรือไม่ รวมถึงไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของข้อมูลที่ได้รับว่ามาจากทางไหน ภายหลังเกาหลีเหนือตัดช่องทางการสื่อสารทางโทรศัพท์กับเกาหลีใต้เมื่อเดือนมิ.ย.

บทความก่อนหน้านี้งาน “ตลาดยอดฝีมือ ตำนานชุมชนเลื่องลือ” รวมของดี 4 ชุมชน วันที่ 25-30 ก.ย. ณ เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม
บทความถัดไปเทคโนโลยีการแพทย์ – สังคมสูงวัย โอกาสและความท้าทายในโลกการศึกษา