สมาคมสื่อฮ่องกงประท้วงกฎคุมการเสนอข่าว ซัดรัฐบาลไม่มีสิทธิกำหนดอะไรควร-ไม่ควรรายงาน

วันที่ 24 กันยายน 2563 เอพีรายงานว่า สมาคมผู้สื่อข่าวฮ่องกงได้ออกมาประท้วงกฎเกณฑ์จำกัดการนำเสนอข่าวในฮ่องกงของทางการโดยเฉพาะข่าวการประท้วง โดยเมื่อวานนี้ กฎเกณฑ์ดังกล่าวที่ถูกเผยแพร่โดยตำรวจได้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ากำลังลิดรอนเสรีภาพสื่อและเสรีภาพในการนำเสนอข่าวของฮ่องกง หลังจากจีนได้ประกาศบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่แช่แข็งการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน

ข้อกำหนดในกฎเกณฑ์ที่ถูกวิจารณ์คือ ผู้สื่อข่าวที่ลงทะเบียนกับหน่วยสารสนเทศของรัฐบาลหรือสมาชิกสื่อต่างประเทศที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในระดับสากลจะถูกจัดให้เป็นสื่อมวลชนที่สามารถทำข่าวการประท้วงได้เท่านั้น ซึ่งเป็นการข้ามหัวสมาคมผู้สื่อข่าวฮ่องกงและสมาคมช่างภาพข่าวฮ่องกงที่เป็นผู้ออกสถานะการเป็นสมาชิก กลับให้สิทธิ์นั้นอยู่ในมือเจ้าหน้าที่รัฐแบบเดียวกับที่ทำกันในจีนแผ่นดินใหญ่

สมาคมสื่อฮ่องกงแถลงประท้วงว่า ตำรวจไม่มีอำนาจอนุญาตให้แต่เฉพาะสื่อที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ เพราะถือเป็นการบ่อนทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวฮ่องกง

สำหรับจดหมายชี้แจงการออกกฎคุมการทำข่าวนี้ ตำรวจอ้างว่าเป้าหมายเพื่อจัดการกับตัวก่อปัญหาที่เรียกตัวเองว่าสื่อซึ่งรบกวนการทำงานของตำรวจต่อผู้ประท้วงตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สมาคมสื่อฮ่องกงชี้ว่า เสรีภาพสื่อของฮ่องกงได้ถดถอยอย่างหนักจากผลของแรงกดดันจากรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ โดยเกิดขึ้นหลายกรณีอย่างการขับไล่วิคเตอร์ มัลเลตต์ บรรณาธิการไฟแนลเชี่ยลไทม์ส เอเชีย โดยเมื่อตุลาคม 2018 หลังจากได้รับเลือกเป็นประธานสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮ่องกงก็ถูกรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ออกมาประณาม

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! จำคุก ‘วัฒนา เมืองสุข’ 99 ปี ‘อริสมันต์’ 4 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ บินแอ่วเชียงราย ติดตามแก้ปัญหาป้องกันไฟป่า-หมอกควัน