รปภ.สภา เข้มขั้นสูงสุด รับมือม็อบมาเย็นนี้ เพื่อจับตาโหวตแก้รัฐธรรมนูญ

รปภ.สภาขั้นสูงสุด จัด ฮ. – เตรียมเรือ รับมือม็อบเย็นนี้ เคลื่อนขบวน “จับตาโหวตแก้รัฐธรรมนูญ”

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเริ่มการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ บริเวณด้านหน้าและโดยรอบอาคารรัฐสภา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมกำลังประมาณ 3 กองร้อย จากท้องที่สน.บางโพ บก.น.1, 4 และ 8

รวมทั้งตำรวจควบคุมฝูงชน เพื่อดูแลความปลอดภัยและเตรียมรับสถานการณ์ ซึ่งบางส่วนเข้าประจำการตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมี ผกก.สน.บางโพ มาตรวจความพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ และได้นำแผงรั้วเหล็กมากั้นฟุตปาธบริเวณด้านทางเข้า-ออก

รวมทั้งรถผู้ต้องขังไว้เตรียมพร้อมก่อนเวลา 16.00 น. ที่กลุ่มผู้ชุมนุม อาทิ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย คณะประชาชนปลดแอก เดินทางมาทำกิจกรรมและเฝ้าติดตามการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อพิจารณาตั้ง ส.ส.ร.

ขณะที่บริเวณท่าเรือเกียกกาย ติดกับวัดแก้วฟ้าจุฬามณี และรัฐสภา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเข้า-ออก และเป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำ มีการประสานเรือตำรวจน้ำ คอยสังเกตการณ์ และดูแลบริเวณอาคารรัฐสภาที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา

เตรียมไว้กรณีฉุกเฉินหากจำเป็นต้องขนคนออกจากรัฐสภา เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ซึ่งจะตรงกับช่วงการลงมติรับหรือไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป นอกจากนั้นมีการประสานเตรียมความพร้อมเฮลิคอปเตอร์ไว้รองรับหากเกิดเหตุฉุกเฉินด้วย

ทั้งนี้การเตรียมพร้อมดังกล่าวเป็นแผนที่ทางสำนักงานเลขาธิการสภาได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องในการดูแลความปลอดภัยขั้นสูงสุดให้กับสมาชิกรัฐสภา เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ตั้งแต่วันที่ 21ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศจะมาชุมนุมที่รัฐสภา ทั้งในเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลพื้นที่รอยรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบรรดา ส.ส. ส.ว.เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานภายในรัฐสภา ส.ส.ต่างทยอยเดินทางมาร่วมประชุมอย่างต่อเนื่องตามปกติ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรัฐสภา ได้ตรวจบัตรและสัมภาระบุคคลที่ผ่านเข้าออกภายในอาคารเข้มงวด

บทความก่อนหน้านี้หมอทวี เผยความลับ จุดเริ่มต้น โควิด-19 ทบทวนความสำเร็จของไทย ป้องกันโรค
บทความถัดไปฝ่ายค้าน กังวล 6 ญัตติรธน.เสี่ยงไม่ผ่าน รับ ท่าทีส.ว.ดูแล้วคงไม่เอาด้วย