นครบาลจัดกำลัง 5กองร้อยดูแลความเรียบร้อยชุมนุมหน้ารัฐสภา หลังประธานสภาให้สังเกตการณ์ได้ แต่ไม่อนุญาตเข้าภายใน

นครบาลจัดกำลัง 5 กองร้อยดูแลความเรียบร้อยการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา หลังประธานสภาอนุญาตให้ผู้ชุมนุมไปสังเกตการณ์ได้ แต่ไม่อนุญาตเข้าไปภายในรัฐสภา

พลตำรวจตรีไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการดูแลความเรียบร้อยการชุมนุม ที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปสังเกตการณ์การประชุมรัฐสภา พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่เวลา 16 นาฬิกาไปจนถึงช่วงเลิกการประชุมว่า ตำรวจนครบาลได้จัดกำลัง 5 กองร้อย แบ่งเป็นดูแลภายในพื้นที่รัฐสภา 3 กองร้อย โดยรอบรัฐสภา 1 กองร้อย และสำหรับกรณีฉุกเฉิน 1 กองร้อย โดยกำหนดจุดบริเวณประตูทางเข้าเป็นสถานที่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรม โดยมีตัวแทน ส.ส. ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งการชุมนุมดังกล่าวทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ส่งนางสาวชลธิชา แจงเร็ว เป็นผู้ประสานงานการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าเจตนาเพื่อมาสังเกตการณ์ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็เห็นด้วยกับการขออนุญาตทำกิจกรรมดังกล่าวได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่รัฐสภา

ทั้งนี้ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมใกล้รัฐสภาในระยะ 50 เมตร แต่เนื่องจากมีการขออนุญาตดังกล่าวแล้ว จึงมีการกำหนดจุดอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่าการชุมนุมน่าจะสิ้นสุดได้หลังเวลา 22 นาฬิกา ซึ่งตำรวจได้จัดการจราจรโดยนำแผงเหล็กไปวางกั้น เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถทำกิจกรรมได้โดยปลอดภัย แต่หากผู้ชุมนุมมีมาก ก็จะขยายพื้นที่ลงพื้นผิวจราจรบางส่วนตามความเหมาะสมต่อไป ส่วนการแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางบริเวณโดยรอบรัฐสภาตั้งแต่เวลา 14 นาฬิกานั้น เพื่อสะดวกในการจัดการจราจร ลดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ต จี้ ศรีสุวรรณ ร้องเรียนกรณี ‘ศรีพันวา’ หลังโพสต์ค้านแก้ รธน.
บทความถัดไปสุพัฒนพงษ์ สั่งกฟผ.ลดต้นทุนผลิตไฟผ่านอายุโรงไฟฟ้าที่สั้นตามเทคโนโลยี