อดีตจำเลย ‘คดีบ้านโป่ง’ อัด ประชามติมัดมือชก ต้องถูกจับ สู้5ปี แค่มีสติกเกอร์โหวตโน

อดีตจำเลย ‘คดีบ้านโป่ง’ อัด ประชามติมัดมือชก ต้องถูกจับ สู้5ปี แค่มีสติกเกอร์โหวตโน

เมื่อวันที่ 24 กันยายน สืบเนื่องจากการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญปี 2560 จำนวน 6 ฉบับ ทำหน้าที่ประธานสภา ซึ่ง สมาชิกวุฒิสภา ต่างออกมาแสดงความเห็น หนุนแก้ และออกมาป้องรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 โดยอ้างว่าเป็นเสียงของ 16.8 ล้านเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่า “เห็นพูดกันจัง รัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ เพราะทำประชามติมาแล้ว เอ่อ พี่ครับ ผมติดรถนักกิจกรรมไปทำข่าวที่ราชบุรี แล้วในรถคันนั้นมีสติ๊กเกอร์โหวตโน แค่นี้ก็โดนจับแล้วครับ
พี่ว่ามันแฟร์จริงๆ เหรอครับ ประชามติมัดมือชก แล้วถ้าจะหวงประชามติปลอมๆ แบบนั้นจริงๆ ก็อย่าลืมว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่ประกาศใช้อยู่นี้ มันคนละฉบับกันอันที่พี่ไปโหวตเยสกันอ่ะครับ
ก่อนประกาศใช้ มีคนขอแก้ แล้วก็มีการแก้ตามที่ขอ ประเทศไหนเขาทำกัน เลอะเทอะ”

ขณะที่ นายปกรณ์ อารีกุล นักกิจกรรมระบุว่า “ฟังสส.ฝ่ายรัฐบาล กับส.ว. อภิปรายกันจังว่ารัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ เพราะทำประชามติมาแล้ว เอ่อ… พี่ครับ ผมแค่ขับรถไปให้กำลังใจชาวบ้านที่ราชบุรี แล้วในรถคันนั้นมีสติ๊กเกอร์โหวตโน ไม่รับร่าง กับเอกสารเห็นแย้งร่างรธน. แค่นี้ก็โดนจับแล้วครับ ถูกควบคุมตัวที่สภ.บ้านโป่ง ถูกฝากขังฟ้องศาล ต้องวางเงินประกันตัว 200,000 บาท สู้คดีกันเกือบ 5 ปี จนสุดท้ายศาลฎีกา ยกฟ้องทุกข้อกล่าวหา
พี่ว่ามันแฟร์จริงๆ หรือครับ ประชามติแบบมัดมือชก แล้วถ้าจะหวงประชามติปลอมๆ แบบนั้นจริงๆ ก็อย่าลืมว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่ประกาศใช้อยู่นี้ มันคนละฉบับกับที่พี่ไปโหวตเยสกันนะครับ
เพราะก่อนประกาศใช้ มีคนขอแก้ แล้วก็มีการแก้ตามที่ขอ ประเทศไหนเขาทำกัน เวลาพูดกันว่า รธน. 60 ผ่านประชามติมาเนี่ยเลอะเทอะครับ”

ขณะที่ นายอนุชา รุ่งมรกต ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ผมว่าจะไม่ด่าแล้วนะแต่คันปากยิบๆ สว. อภิปรายว่ารัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ เพราะทำประชามติมาแล้ว บักปอบเอ่ยกูแค่มีมีสติ๊กเกอร์โหวตโน ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ กับเอกสารเห็นแย้งร่างรธน. แค่นี้ก็โดนจับแล้วครับ ถูกควบคุมตัวที่สภ.บ้านโป่ง ถูกฝากขังฟ้องศาล ต้องวางเงินประกันตัว 200,000 บาท สู้คดีกัน 5 ปี ผิดอะไร จนสุดท้ายศาลฎีกา ยกฟ้องทุกข้อกล่าวหา มันหมายความว่าอย่างไง ถ้าพวกคุณไม่ออกคงต้องให้ประชาชนเอาออกแล้วล่ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้ง 3 ราย เป็น จำเลยในคดี พ.ร.บ.ประชามติ ที่อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี กรณีเจ้าหน้าที่พบเอกสารและสติ๊กเกอร์รณรงค์โหวต โน ในการออกเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2559 โดย กรณีนี้จำเลยทั้ง 5 คน ได้แก่ นายปกรณ์ อารีกุล จำเลยที่ 1 นายทวีศักดิ์ เกิดโภคา จำเลยที่ 2 นายอนันต์ โลเกตุ จำเลยที่ 3 นายอนุชา รุ่งมรกต จำเลยที่ 4 และนายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย จำเลยที่ 5 ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ในคดีนี้ ศาลฎีกายกฟ้อง โดยชี้ว่าไม่ใช่ช่วงรัฐประหารแล้ว เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพเกินกว่าความจำเป็น ซึ่งต้องใช้เวลาต่อสู้มากกว่า 5 ปี ด้วยกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภ.บ้านโป่งคุมตัว’แมน ปกรณ์’ ค้นรถพบเอกสารรณรงค์ประชามติ

เสื้อแดงบ้านโป่งส่งข้าว-น้ำ 3 นักกิจกรรม 1 นักข่าว-พรุ่งนี้นำตัวฝากขังศาลราชบุรี

ศาลจังหวัดราชบุรียกฟ้องคดีสติ๊กเกอร์โหวตโน ไม่ผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ

“โรม”ถาม อ้างรธน.ผ่านประชามติกันแบบไหน ทำไมตัวเองถูกจับเพราะรณรงค์โหวตคว่ำ

บทความก่อนหน้านี้อุดมการณ์ “ชาติ-ศาสน์-กษัตริย์” ของไทย มีที่มาจากคำขวัญรณรงค์สงครามของอังกฤษ ในสงครามโลกครั้งที่ 1
บทความถัดไปย้อนนาทีเดือด! เรื่องบิดา ‘เสรี’ ปะทะ “วิโรจน์” ตอบชัดเลือก’ ประยุทธ’ เป็นนายกฯ อีกแน่! ถ้าคู่แข่งคือธนาธร