“สิงห์ศึก” ชี้ หากม็อบมากดดันแก้รธน. เท่ากับการเรียกร้องตกอยู่ใต้อำนาจมืด

“สิงห์ศึก” ชี้ 6 ญัตติ ยังไม่ชัด ถ้าถูกตีตก เสนอใหม่ได้ แจงเหตุผลให้ชัดเจน เมินม็อบบุกกดดัน

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่รัฐสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง ในฐานะสมาชิกรัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ญัตติ ของที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา หากไม่ผ่าน จะทำอย่างไรได้บ้าง ว่า หากญัตติไม่ผ่านมีโอกาส ยื่นได้ใหม่โดยจะต้องชี้แจงถึงเหตุผลในการแก้ไขให้ชัดเจน ซึ่งการชี้แจงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมายังไม่ชัดเจน ส่วนกรณีที่จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมมากดดันหน้ารัฐสภา ก็เป็นสิทธิและหน้าที่ ถ้าไม่นำความเดือดร้อนหรือละเมิดสิทธิผู้อื่น หรือกระทำผิดกฎหมายก็ไม่มีอะไรที่น่ากลัว ส่วนรัฐสภาก็ทำหน้าที่พิจารณาไป

เมื่อถามว่า ส.ว.อาจถูกกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุม พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า หากมีการนำมวลชนมากดดันเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการเท่ากับว่าตกอยู่ใต้อิทธิพลอำนาจมืด ทั้งที่ไทยมีวัฒนธรรมจารีตประเพณีมากว่า800 ปีที่สำคัญรัฐธรรมนูญเป็นจิตวิญญาณของประเทศไม่สามารถพูดกันโดยไม่มีเหตุและผลได้

เมื่อถามว่า สังคมจะผิดหวังหรือไม่ หากรัฐสภาตีตกทั้ง 6 ญัตติ พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ไม่รู้ แต่เห็นว่าความเห็นจากการอภิปรายมี 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายยื่นเสนอ และอีกฝ่ายคัดค้าน ยังไงดูว่าจะเอาอย่างไรแต่พอมาพูดเหตุผลฟังในเหตุผลแล้วส.ส.ก็ต้องให้เหตุผลที่ดีแต่ส.ส.ยังไม่ชัดเจนต้องไม่ชัดเจน

บทความก่อนหน้านี้“โรม”ถาม อ้างรธน.ผ่านประชามติกันแบบไหน ทำไมตัวเองถูกจับเพราะรณรงค์โหวตคว่ำ
บทความถัดไปอียูเสนอข้อตกลงใหม่ คัดผู้อพยพเข้มงวดขึ้น ชาติสมาชิกไม่ต้องรับตามโควตา