‘คำนูณ’ เอาด้วย หนุนแก้ รธน.ตั้ง ส.ส.ร. ชี้รัฐสภาเป็นเพียงด่านแรก ประตูสุดท้ายขึ้นอยู่กับมติประชาชน

‘คำนูณ’ เอาด้วย หนุนแก้ รธน.ตั้ง ส.ส.ร. ชี้รัฐสภาเป็นเพียงด่านแรก ประตูสุดท้ายขึ้นอยู่กับมติประชาชน

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 จำนวน 6 ฉบับ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานสภา

นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. อภิปรายว่า หากมีการลงมติญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ตนจะจัดสินใจลงมติเห็นชอบด้วยกับร่างแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีการตั้ง ส.ส.ร. และญัตติเสนอแก้ไขร่างรัฐธรมนูญฉบับที่ 4 ตัดมาตรา 272 อำนาจร่วมเลือกนายกฯของ ส.ว. เพราะเป็นครั้งแรกที่ปรากฏการณ์ขอแก้รัฐธรรมนูญมาจากทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาลเกือบทุกพรรค ไม่ใช่จากการกดดันจากใคร ตนเห็นว่านวัตกรรมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ต่างจากมาตราอื่นๆ เพราะแม้ว่าจะผ่านมติจากรัฐสภา แต่ต้องทำประชามติด้วย หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็ตกไป แต่หากเห็นด้วย จึงจะเดินหน้าต่อไป

นายคำนูณกล่าวว่า ดังนั้น ผู้ที่ตัดสินจริงๆ คือประชาชนที่มีสิทธิออกเสียง ซึ่ง ส.ว.ชุดแรกนี้เป็นเงื่อนไขสำคัญของมาตรา 256 ที่ต้องโหวตเห็นชอบด้วย เสียง 1 ใน 3 หากตนโหวตไม่เห็นชอบด้วย ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร ตนตอบคำถามตัวเองไม่ได้ว่าทำไมจะต้องโหวตขวางการตัดสินใจของประชาชน เพราะเรื่องนี้ไม่ได้จบที่รัฐสภา เรายืนอยู่ระหว่างกลางในการทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญตกไปตั้งแต่ชั้นแรกกับการให้ประชาชนตัดสินโดยตรง ตนไม่อาจหักใจที่จะโหวตให้ตกไปตั้งแต่ครั้งแรก การโหวตเห็นชอบคือการให้กุญแจกับเจ้าของบ้าน ให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะเปิดให้เข้ามาในบ้านหรือจะเห็นว่าไม่ต้องหารือให้เป็นแบบนี้ไปก่อน นี่เป็นสาเหตุที่ตนจะโหวตรับร่างมาตรา 256 ให้มีการตั้ง ส.ส.ร.

บทความก่อนหน้านี้ททท.คาดหยุดยาว 8 วัน เงินสะพัด 2.4 หมื่นล. พร้อมเตรียมเสนอยืดเราเที่ยวด้วยกันถึงสิ้นปีเข้าศบศ.สัปดาห์หน้า
บทความถัดไป‘ตรีรัตน์’ ถาม ชีวิตชาวกทม.ดีขึ้นอย่างไร หลังการบริหารงาน 4 ปี ของผู้ว่าฯจาก ม.44