‘วันชัย’ หนุนเลือกตั้ง ส.ส.ร. ร่าง รธน.ใหม่ ให้ ปชช.มีส่วนร่วม ปิดสวิตช์โกงกิน-ยึดอำนาจ

‘วันชัย’ หนุนเลือกตั้ง ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้ประชาชนมีส่วนร่วม หวังปิดสวิตช์โกงกิน ปฏวัติ ยึดอำนาจ พาการเมืองสู่วงจรที่ดีและมั่นคง

เมื่อเวลา 21.25 น. ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. อภิปรายว่า ฝ่ายค้านเสนอญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญตอนแรกตนรู้สึกเฉยๆ ต่อมาพรรคร่วมรัฐบาลเสนอญัตติขอแก้ไขมาตรา 256 เช่นเดียวกับฝ่ายค้าน ทำให้ตนตระหนักว่าสมาชิกรัฐสภาในส่วนของส.ส. ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล เขาเห็นปัญหาของรัฐธรรมนูญ ประกอบกับหลังจากนั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาฯ ของสภาฯ ทำการศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญ 60 ที่ชี้ถึงปัญหาของแต่ละมาตรา รวมถึงฝ่ายบริหารที่รองนายกฯ บางท่านก็เห็นปัญหาบางประเด็น

นายวันชัย กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาภาพรวมทั้งหมดตนจึงตัดสินใจว่า ตนเห็นด้วยต่อร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน มาตรา 159 และมาตรา 272 ส่วนอีกสามร่างจะไม่ขอกล่าวถึง เพราะตนทราบว่าเป็นเพียงความต้องการของพรรคการเมืองบางส่วนซึ่งยังมีความเห็นไม่ตรงกัน

นายวันชัย กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ทุกฝ่ายใช้มาแล้ว 2-3 ปี ทุกฝ่ายทั้งในและนอกสภาเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญ ในฐานะที่ตนเป็นส.ว.ก็เห็นปัญหารัฐธรรมนูญบางมาตราที่นำมาใช้ ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นการลดความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก ซึ่งหากแก้ไขแล้วไม่มีฝ่ายใดเสียหาย มีแต่จะทำให้เกิดความรักความสามัคคี

อย่างไรก็ตาม หากวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.) มีการโหวตให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านไปแล้ว รัฐธรรมนูญก็ยังแก้ไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เป็นประตูสุดท้าย ว่าจะแก้ไขได้ต้องเป็นมติของมหาชนที่เราเรียกว่าประชามติ ตนจึงสนับสนุนต่อการแก้ปัญหา และการฟังเสียงของประชาชน

“การร่างรัฐธรรมนูญนั้น สิ่งเป็นที่ยอมรับกันคือการมีตัวแทนประชาชนทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม กระบวนการที่ดีที่สุดคือการมีส.ส.ร.จากการเลือกตั้ง ผมจึงสนับสนุนเพราะอย่างน้อยที่สุดส.ส.ร.มีส่วนผสมผสานของทุกภาคส่วน ผมสนับสนุนด้วยความจริงใจ เหมือนเราอยู่ในบ้านหลังนี้ที่เห็นว่าตรงไหนรั่วผุพังก็ต้องปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ทุกคนอยู่อย่างอบอุ่น”

นายวันชัย กล่าวต่อว่า การยกเลิกมาตรา 159 และ 272 เรื่องส.ว.โหวตนายกฯ เป็นเรื่องเฉพาะกิจที่ผ่านไปแล้ว ที่สำคัญการดำรงอยู่ของนายกฯ ในปัจจุบันหรืออนาคต ไม่ได้อยู่เพราะส.ว. แต่อยู่ได้เพราะส.ส.ส่วนใหญ่ จะอยู่หรือจะไปขึ้นอยู่กับเสียงของส.ส.ทั้งสิ้น และการเลือกนายกฯ ครั้งที่ผ่านมาก็ดูจากเสียงส.ส.ที่สนับสนุน ตนจึงเห็นว่าการกระทำเฉพาะกาล และบริบททางการเมืองที่เปลี่ยนไป มาตรานี้จึงไม่มีความจำเป็นใดๆ

นายวันชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นการปฏิรูปประเทศตามมาตรา 257 เพราะก่อให้ประเทศมีความสงบเรียบร้อย ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ และเมื่อมีการแก้รัฐธรรมนูญแล้ว ทำอย่างไรเราจะปิดสวิตช์ประชาธิปไตยที่โกงกินทุจริตธุรกิจการเมือง ทำอย่างไรเราจะปิดสวิตช์การปฏิวัติ การยึดอำนาจ และวงจรอุบาทว์ทางการเมือง ตนหวังว่าเมื่อมีการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ได้แล้ว เชื่อเหลือเกินว่าการเมืองจะเข้าสู่วงจรที่ดีและมั่นคง

บทความก่อนหน้านี้สะพัด! สมพงษ์ ปิดห้องเคลียร์ใจ ส.ส. ย้ำทุ่มเททำเพื่อพรรค พร้อมโบกมือลาถ้าไม่ไหว
บทความถัดไปแบงก์ชาติยังไม่ฟัน 4 แบงก์ไทย ถูกกล่าวหวเอี่ยวฟอกเงิน ขอตรวจสอบก่อน