วีระ สมความคิด จ่อบุกดีเอสไอ จี้สอบที่ดิน ศรีพันวา กังขา น.ส. 3 ก.ออกโดยชอบหรือไม่ ส.ค. 1 มาจากไหน

“วีระ สมความคิด” จ่อบุกดีเอสไอจี้สอบที่ดิน “ศรีพันวา” 25 ก.ย.นี้ กังขา น.ส. 3 ก.ออกโดยชอบหรือไม่ ส.ค. 1 มาจากไหน ระบุสภาพยังมีเป็นป่า ถาม รมต.ทรัพยากรฯ ตรงไหนมีโฉนด

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 กันยายน นี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ตรวจสอบกรณีที่ดินโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต จากเดิมที่คิดว่าจะไปยื่นเรื่องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) แต่ดูแล้วอำนาจของ บก.ปทส.อาจไม่พอ และเกรงว่าจะถูกฝ่ายการเมืองดึงเรื่องไว้อีก และคิดว่าดีเอสไอมีความเป็นอิสระ มีอำนาจลึกและกว้างกว่า

นายวีระ กล่าวว่า ทั้งนี้กรณีที่ดินโรงแรมศรีพันวามีหลายประเด็นที่ต้องตรวจสอบ เช่น การได้มาของที่ดิน น.ส. 3 ก. เมื่อเริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2546 นั้นได้มาอย่างไร เพราะมันไม่มีหมุดแสดงเขต และ ส.ค. 1 นำมาจากไหน มีการสอบเขตกันอย่างไร ต้องมีหลักฐานมาแสดง เพราะเราเชื่อว่าเอกสารสิทธิน่าจะออกโดยมิชอบ ที่สำคัญการก่อสร้างในลักษณะดังกล่าวที่อยู่บนเขาอนุญาตกันอย่างไร ใครอนุญาต มีการตรวจสอบที่ดิน ตรวจสอบแบบก่อสร้างหรือไม่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น 35 ต้นต่อไร่ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่น่าจะเป็นต้นไม้ตามธรรมชาติ จะมาบอกว่าไม่มีสภาพป่าไม่ได้ อีกทั้งความลาดชันก็น่าจะเกิน 35 องศาด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบ แต่ไม่จำเป็นต้องไปร้องที่กรมป่าไม้เพราะดีเอสไอสามารถเรียกดูเอกสารได้

ส่วนกรณีที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ระบุว่าที่ดินดังกล่าวมีโฉนดนั้น นายวีระ กล่าวว่า ขอถามนายวราวุธว่า มีโฉนดตรงไหน มีเฉพาะทางเข้านิดเดียวเท่านั้นเอง และทั้งหมดต้องถูกตรวจสอบ ซึ่งดีเอสไอจะเป็นผู้เรียกเอกสารหลักฐานมาดูเอง

บทความก่อนหน้านี้คำต่อคำ การ์ดม็อบเล่านาที ‘นิ้วขาด’ ร่วงจากประตูมธ. เผยเห็นกับตา รีบก้มเก็บ หวั่นไมค์เป็นห่วง
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ หนุนคลื่นลูกใหม่สร้างใหม่