“พรเพชร” แจง ไม่ได้เคยพูดตั้งกมธ. ศึกษา 6 ญัตติก่อน ยัน รบ.ไม่ได้มายุ่งส.ว.

“พรเพชร” แจง ไม่ได้เคยพูดตั้งกมธ. ศึกษา 6 ญัตติก่อน ยัน รัฐบาลไม่ยุ่งกับเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา กล่าวยืนยันว่าในวันนี้ 23 กันยายน จะมีการลงมติรับหลักการหรือไม่รับหลักการญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ โดยจะไม่มีการตั้งกรรมาธิการศึกษา 6 ญัตติก่อนมีการโหวตในการประชุมสภาสมัยหน้าตามที่มีการเสนอข่าว ทั้งนี้ขออนุญาตแก้ข่าวส่วนตัวไม่เคยพูดว่าจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษา แต่เป็นคำถามจากสื่อมวลชน ซึ่งตนตอบว่าเคยได้ยินเท่านั้น เป็นข่าวที่ลือกันมา แต่วิป 3 ฝ่ายไม่ได้พูดเรื่องนี้แม้แต่นิดเดียว การที่ตนมาแก้ข่าว เพราะต้องเคารพผู้ที่เป็นวิป 3 ฝ่าย

นายพรเพชร กล่าวว่า ในส่วนของ ส.ว. มีผู้ประสงค์อภิปราย 27 คน เพราะมีเวลาจำกัด ส่วน ส.ว.จะลงมติรับหลักการในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนคิดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ แต่ยืนยันว่าตนและรัฐบาลไม่มีคำสั่งหรือชี้แนะสมาชิกในประเด็นนี้ ขณะที่ผู้ใหญ่หลายคนในที่ประชุมวิปวุฒิสภา บอกว่าส.ว. มีวุฒิภาวะ พอที่จะพิจารณาว่าจะลงมติอย่างไร ส่วนที่สมาชิกไปปรึกษากันเองก็ว่ากันไป แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ยุ่งกับเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เสียง ส.ว. 84 เสียงสำคัญ ต่อการลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่ครบจะทำให้การเมืองร้อนขึ้นหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญสร้างมาเช่นนั้น และให้สมาชิกลงมติตามที่เห็นสมควร ไม่มีการตั้งเป้าว่าจะลงครบหรือไม่ แต่การลงมติครั้งนี้ต้องอธิบายต่อสังคมได้ และสังคมมีสิทธิวิจารณ์ได้

บทความก่อนหน้านี้“หัวเว่ย” ประกาศระงับลงทุน-เลิกจ้างพนักงานในออสเตรเลียกว่าพันคน
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ชี้ 13 ธ.ค. เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น แย้ม อบจ.อาจเป็นสนามแรก