‘วรงค์’ นำ 1.3 แสนชื่อ จากระบบออนไลน์ ยื่นค้านแก้รธน. เตือนถ้าไม่หยุด เจอกันศาลรธน.

“วรงค์” นำม็อบ ไทยภักดี บุกสภา ยื่น 1.3 แสนชื่อ ค้านแก้ รธน.60 อ้าง ผ่านประชามติ 16 ล้านเสียง ขู่เรื่องถึงศาล รธน. หากไม่หยุดแก้ไข

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 6 ฉบับ กลุ่มร่วมกลุ่มไทยภักดี นำโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม มี น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊ แกนนำกลุ่ม นำมวลชนเดินทางมารวมตัวด้านหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อยื่นคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา โดยก่อนยื่นหนังสือ น.ส.หฤทัย ปราศรัยกับมวลชนถึงเหตุผลการคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นพ.วรงค์กล่าวว่า วันนี้ทางกลุ่มได้รวบรวมรายชื่อประชาชน 130,000 รายชื่อ ที่ใช้เวลารวบรวมเพียง 4 วัน และยืนยันได้ว่ามีตัวตนจริง เดิมคิดว่าจะได้มากกว่านี้แต่มีฝ่ายตรงข้ามใช้เทคโนโลยีขั้นสูงโจมตีระบบของเราจึงยุติการรวบรวมเพราะเกรงว่าระบบจะล่ม ซึ่งรายชื่อเท่านี้ถือว่ามากเพียงพอที่จะคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของเราที่เป็นตัวแทนประชาชน 16.8 ล้านเสียง ที่เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และคัดค้านการแก้ไข

“ขอเตือนไปถึงสมาชิกรัฐสภาทุกคนถ้ายังดื้อดึง เดินหน้าแก้ไขโดยไม่ฟังเสียงประชาชน เรื่องคงต้องจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ และก่อนหน้านั้นเคยมีบรรทัดฐานจากศาลรัฐธรรมนูญมาแล้วว่ารัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติถือว่าถูกสถาปนาโดยประชาชนแต่รัฐสภาเป็นเพียงองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่มีฐานะต่ำกว่าไม่มีอำนาจเปลี่ยนรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่มีอำนาจเพียงแก้ไขเท่านั้น ขอฝากไปถึงสมาชิกรัฐสภาว่าอย่าเสียเวลา อย่าเสียเงินทองของประชาชนเพราะถ้าเดินหน้าแพ้แน่นอนและประชาชนต้องเป็นผู้ชนะ” นพ.วรงค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายว่า ในวันนี้ นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา จะมารับมอบ 130,000 รายชื่อ ของกลุ่มไทยภักดี ที่หน้าอาคารัฐสภา ด้วยตนเอง

บทความก่อนหน้านี้‘ประกันสังคม’ เละคาบ้าน! เจอทัวร์ลงปมถือหุ้น ‘ศรีพันวา’ ซัดเงินช่วยเหลือปชช.สุดช้า
บทความถัดไป“หัวเว่ย” ประกาศระงับลงทุน-เลิกจ้างพนักงานในออสเตรเลียกว่าพันคน