พลังประชารัฐ สั่งส.ส.อยู่โยงถกแก้รัฐธรรมนูญ 23-24 ก.ย. เตรียมทางหนีม็อบลงเรือ

พลังประชารัฐ สั่งส.ส.อยู่โยง ถกแก้รัฐธรรมนูญ รอมติวิปรัฐบาลเคาะ 23 ก.ย.นี้ พร้อมกำชับ ส.ส.เตรียมทางหนีผู้ชุมนุมลงเรือ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ก.ย. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จัดประชุมส.ส. โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรค เป็นประธานในที่ประชุมร่วมกับนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค พปชร. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาวิปรัฐบาล และส.ส.พรรคเข้าร่วม อย่างคึกคัก

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในการประชุมในการประชุมร่วมรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 6 ฉบับ ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ ขอให้ส.ส.เข้าร่วมโดยวันแรกจะประชุมตั้งแต่เวลา 09.30 – 01.00 น. ส่วนวันที่ 2 จะเริ่มประชุมเวลา 09.30น. และปิดการอภิปรายในเวลา 18.00 น. จากนั้นจะเริ่มลงมติด้วยการขานชื่อ เรียงลำดับตัวอักษร ทั้งนี้ในการอภิปรายของ 3 ฝ่าย จะใช้เวลาฝ่ายละ 7 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะอภิปราย 3 ชั่วโมง โดยขอความร่วมมือให้สมาชิกอยู่ครบตามเวลาที่กำหนด

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในการมาประชุมตลอด 2 วันขอให้ส.ส.ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการ เข้า-ออก บริเวณรัฐสภา เนื่องจากจะมีมวลชนมาชุมนุมที่รัฐสภา ขอให้เผื่อเวลาเดินทางและหากมีปัญหา จะได้เตรียมทางออก โดยคาดว่าผู้รับผิดชอบด้านสถานที่ได้เตรียมทางออกทางเรือเอาไว้แล้ว ดังนั้น เชื่อว่าจึงไม่น่ามีปัญหา ในเรื่องของความปลอดภัย

ต่อมาเวลา 15.30 น. น.ส.พัชรินทร์ ซําศิริพงษ์ โฆษกพรรคพปชร.แถลงผลประชุม ว่า ที่ประชุมหารือเตรียมความพร้อมในการประชุมร่วมรัฐสภา พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 6 ฉบับ โดยพรรคพลังประชารัฐ ได้เตรียมผู้อภิปราย ซึ่งเปิดกว้างให้กับผู้ที่สนใจ และคิดว่ามีวาระเรื่องที่เป็นประโยชน์กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ ยังไม่มีมติว่าจะลงรับร่างใดบ้าง แต่ขอยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐจะลงตามมติของวิปรัฐบาล ที่จะมีการประชุมร่วมกันในวันที่ 23 ก.ย.นี้ ซึ่งก็จะทราบว่า มติจะลงแบบใด แต่สิ่งหนึ่งที่พรรคพปชร.ยืนยัน คือไม่แก้หมวด 1 และ 2 อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่ากลุ่มผู้ชุมนุมนัดเดินทางมาชุมนุมที่รัฐสภา วันที่ 24 ก.ย.นี้ จะเป็นการกดดันหรือไม่ น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า พรรคพปชร.ไม่กังวล หรือ กดดันการมาชุมนุม เพราะการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ เรายึดตามหลักการและเหตุผล จึงไม่มีผลต่อการพิจารณาของพรรคพปชร.

เมื่อถามย้ำว่ากังวลหรือไม่ว่าจะมีพรรคร่วมรัฐบาล แหกมติวิปรัฐบาล น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า การเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เราจะยึดมติวิปรัฐบาลเป็นหลัก เพราะการประชุมวิปจะมีแกนนำของทุกพรรคร่วมประชุม ส่วนที่ผ่านมามีการแหกมติวิปรัฐบาลตลอด ก็เป็นเรื่องแต่ละพรรคที่จะต้องไปคุยกัน แต่ในส่วนของพปชร.ยึดตามมติวิปรัฐบาลทุกคนแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้อั๋ว จุฑาทิพย์’ แจ้งยุติทำหน้าที่ ประธาน สนท. ยันไม่หายไปไหน จะยังไปต่สู้เพื่อปชต.อีกทุกม็อบ
บทความถัดไป‘จ่านิว’ จี้สอบเอกสารสิทธิ์ที่ดิน “ศรีพันวา” จวกประกันสังคม ส่งเสริมคนกดขี่ประชาชน