ผู้นำอังกฤษรับคุมโควิดถึงหัวเลี้ยวหัวต่อสุดอันตราย

ผู้นำอังกฤษรับคุมโควิดถึงหัวเลี้ยวหัวต่อสุดอันตราย

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุ อังกฤษกำลังมาถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สุดอันตราย ขณะที่เขากำลังยกร่างมาตรการควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาครั้งใหม่ ซึ่งอาจต้องบังคับใช้ไปนานถึงกว่า 6 เดือน

ภายใต้มาตรการใหม่นี้บังคับให้พนักงานในร้านค้าจะต้องใส่หน้ากากอนามัย ขณะที่งานแต่งงานจะจำกัดให้มีผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 15 คนเท่านั้น ผู้ที่ละเมิดคำสั่งห้ามใดๆ เกี่ยวกับการรวมตัวกันหรือไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยจะจ่ายค่าปรับ 200 ปอนด์ หรือมากกว่า 8,000 บาท สำหรับการฝ่าฝืนข้อห้ามครั้งแรก

ผู้นำอังกฤษระบุด้วยว่า อาจมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มให้มากยิ่งขึ้นหากจำเป็น โดยจะมีการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวทั่วทั้งอังกฤษ หลังจากที่ได้มีการหารือกับผู้นำสก็อตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือในช่วงเช้าวันอังคาร

“แม้เราจะหวังว่าไวรัสจะล่าถอยไป แต่โอกาสที่จะเกิดการระบาดระลอกสองนั้นเป็นเรื่องจริง ผมเสียใจที่จะต้องกล่าวเช่นนี้ แต่ก็อย่างที่เราได้เห็นในสเปน ฝรั่งเศส และในอีกหลายๆ ประเทศ เรากำลังมาถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่แสนอันตราย”จอห์นสันกล่าว

ผู้นำอังกฤษระบุว่า เขาจะเพิ่มเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยงานท้องถิ่น เพื่อการบังคับใช้กฎระเบียบ และยังเปิดทางเลือกที่จะนำทหารมาสนับสนุนภารกิจดังกล่าวอีกด้วย นอกจากนี้พนังงานออฟฟิสยังจะถูกขอร้องให้ทำงานจากบ้านอีกครั้ง หากสามารถทำได้

บทความก่อนหน้านี้พรเพชร แจง ปฏิเสธข่าววิป 3 ฝ่ายตั้งกมธ.ศึกษาร่างแก้ไขรธน. ชี้ตอบแค่ “ได้ยินข่าวลือ”
บทความถัดไปพบ 4 ธนาคารไทย เอี่ยวเอกสารลับ FinCEN ไฟล์ ทำธุรกรรมต้องสงสัยมูลค่ากว่าพันล้าน