ข่าวดี! อสม. อนุทิน เผยนายกฯ จ่ายค่าตอบแทนสู้โควิด-19 เพิ่มอีก 3 เดือน

อสม.เฮ! อนุทินแจ้งข่าวดี นายกฯ ตู่ เตรียมจ่ายค่าตอบแทนสู้โควิด-19 เพิ่มอีก 3 เดือน

วันนี้ (22 กันยายน 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวผ่านวิดีโอคอลจากทำเนียบรัฐบาล ระหว่างพูดคุยกับตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการประชุมวิชาการ อสม.ภาคใต้ ที่โรงแรมศิวารอยัล จ.พัทลุง ว่า วันนี้ได้มาพบปะกับพี่น้อง อสม.ผ่านระบบออนไลน์ แต่หากมีโอกาสก็จะมาพบกับ อสม.ใน จ.พัทลุง ได้ให้ เพราะมีบุญคุณกับตนมาก ชาวพัทลุงได้ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กับพรรคภูมิใจไทย มาถึง 2 คน ตนจะต้องตอบแทนพี่น้องชาวพัทลุง

ทั้งนี้ นายอนุทินได้ถามตัวแทน อสม.ว่า ในวันนี้มีใครได้รับเงินค่าตอบแทนแล้วบ้าง และกล่าวว่า สำหรับตนไม่ได้เงินดังกล่าว

“ผมไม่ได้ เพราะผมไม่ได้รับ และวันนี้ผมเพิ่งออกจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มา จะมาแจ้งข่าวร้าย” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ไปพบกับพี่น้อง อสม. และนายกฯ ส่งรูปภาพที่สวมชุดสีขาวของ สธ. ไปหาตนช่วงกลางคืน และในวันนี้ตนเพิ่งออกจากการประชุม ครม.

“วันนี้มีข่าวร้ายจะมาบอก ผมเพิ่งออกจากที่ประชุม ครม.มา ท่านนายกฯ เดินมาหาผม แล้วบอกว่า จะเพิ่มให้ อสม.อีก 3 เดือน เป็นเดือนตุลาคม-ธันวาคม ท่านก็บอกว่าตอนแรกเอา 7 เดือนไปก่อน และถ้าโควิด-19 ยังอยู่ ก็จะดูแลไปเรื่อยๆ แล้วก็ได้เพิ่มให้แล้วตามสัญญา ผมกลัวว่า อสม.จะรักท่านนายกฯ มากกว่ารักผมแล้ว แต่ไม่เป็นไร เพราะเราทำงานร่วมกัน” นายอนุทิน กล่าวและว่า ขอให้ อสม.ยังทำงานกันเช่นเดิม ในการดูแลสุขภาพประชาชน ช่วยแก้ไขปัญหาความแออัดในโรงพยาบาล สร้างสุขภาพที่ดีกับประชาชน ตื่นตัวกันมากขึ้น มีความเสียสละ และตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ขอให้ อสม. เป็นหมอประจำครอบครัว ช่วยดูแลคนในครอบครัวตนเอง และคนอื่นในชุมชน

“วันนี้ค่าตอบแทนแพทย์พยาบาลที่รวม 200 กว่าล้านบาท วันนี้ท่านก็อนุมัติแล้ว ไม่มีค้างแล้ว เมื่อวานท่านไปงานมาวันเดียว กระทรวงสาธารณสุขก็มาได้ ผมต้องเปิดดูวาระการประชุม แล้วก็คิดว่าพอแล้วๆ ขอเยอะแล้ว เดี๋ยวท่านจะทักเอาแล้ว” นายอนุทิน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“หมอจุฬา” ชี้โควิดรอบ 2 ทั่วโลกระบาดรุนแรงกว่าเดิมมาก เผยไทยเสี่ยงสูงต้องป้องกันให้ดี
บทความถัดไปครม.อนุมัติ “คนละครึ่ง 3 พันบาท-เพิ่มวงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” กระตุ้นเศรษฐกิจ