‘กมธ.ศาลฯ’ เตรียมสอบกองทุน สปส. ลงทุนบนความเสี่ยง

‘กมธ.ศาล องค์กรอิสระฯ’ เตรียมสอบกองทุนประกันสังคม ปมนำเงินไปลงทุนธุรกิจความเสี่ยง หลัง ปชช.โวยลงทุนกับศรีพันวา กว่า 2 พันล้าน

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน เปิดเผยถึงกรณีที่ใช้เงินของทุนประกันสังคมไปซื้อหุ้นบริษัทเอกชนต่างๆ ว่า กมธ.ที่มีตนเป็นประธานจะทำการสืบสวนสอบสวนกรณีกองทุนประกันสังคม นำเงินจำนวนมาก ไปลงทุนซื้อหุ้นประเภทเสี่ยงสูง อาทิ โรงแรมศรีพันวา ที่จังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ว่ามีเหตุผลอะไร และการดำเนินการมีผลที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนหรือไม่อย่างไร เพราะที่ผ่านมาแค่การเยียวประชาชน ที่ ถูกหักเงิน ไปเข้ากองทุนประกันสังคมที่มีเงินในกองทุนปีๆ หนึ่งจำนวนหลายแสนล้านบาท กลับล่าช้าจนถึงวันนี้ก็ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส บริษัทหยุดกิจการให้พนักงานพักงานทั้งๆ ที่เป็นเงินของพวกเขาเอง

นายจิรายุ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานเคยพูดถึงเงินก้อนนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมว่า จะดูแลกลุ่มที่ถูกหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคม และผู้จ่ายเงินสมทบ เขาแค่ขอคืนไม่ใช่ขอทาน และคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติ ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน แต่จนถึงวันนี้กลับยังมีขั้นตอนซับซ้อนวุ่นวาย ยังได้ไม่ครบ มีแต่คนในกระทรวงบางคนสนใจแต่การประมูลซื้อคอมพิวเตอร์มูลค่าหลายพันล้าน

ก่อนหน้านี้การใช้เงินของกองทุนประกันสังคมเข้าไปลงทุนในหุ้นของโรงแรมศรีพันวาที่จังหวัดภูเก็ตนั้นเป็นเรื่องที่น่าตกใจ และประชาชนให้ความสนใจมาก ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานใหม่ทั้งสองคน ในฐานะกำกับดูแลกองทุนประกันสังคมต้องออกมาชี้แจงให้กับสังคมได้ว่า เอาเงินของประชาชนไปทำอะไรบ้างเพื่อนำมาประกอบการสอบสวนของ กมธ. ในการพิจารณาผลการดำเนินงานของกองทุนเพื่อชี้แจงความเหมาะสมกับประชาชนผู้เสียเงินสมทบให้กับกองทุน ว่านำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ เรื่องนี้ รัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน จะต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้ กมธ.จะทำสำนวนร้องต่อ ปปท. และ ป.ป.ช.ต่อไปหากพบมูลความผิด

บทความก่อนหน้านี้ดีเซลบี10 เปลี่ยนชื่อเป็นดีเซลธรรมดา มีผล1ต.ค.นี้
บทความถัดไปครม. เคาะมาตรการคนละครึ่ง แจก 3,000 – เพิ่มวงเงินบัตรคนจน