‘สงคราม’ เชื่อแก้ไข รธน.ได้-ไม่ได้ อยู่ที่ ‘บิ๊กตู่’ จริงใจหรือไม่

‘สงคราม’ เชื่อแก้ไข รธน.ได้-ไม่ได้ อยู่ที่ ‘บิ๊กตู่’ จริงใจหรือไม่ แนะ ‘วิษณุ’ ฟังปชช.อย่าติดอำนาจยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า การพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 4 มาตรา ตามที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอ ซึ่งทุกอยากขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภา เชื่อว่ามีหลังการประชุมจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขึ้นมาเพื่อพิจารณาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 2 และวาระที่ 3 ก่อนที่จะนำเข้ามาสู่ที่ประชุมเพื่อลงมติกรณีที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะหนุนญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ขึ้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้ที่แต่งตั้งส.ว.ว่าจะมีการสั่งการอย่างไร รัฐธรรมนูญจะแก้ได้หรือไม่ได้ขึ้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ หากไม่ให้ผ่านก็ไม่ผ่าน ถ้าให้ผ่านก็ผ่าน เพราะเชื่อว่าส.ว.รอฟังสัญญาณจากนายกรัฐมนตรี ว่าจะเอาอย่างไรกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายสงคราม กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องใช้เวลานานนั้น เป็นเพียงการยื้ออาจเท่านั้น เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้น การแก้ไขในส่วนของที่มาของส.ส.และตัดอำนาจของ ส.ว.ไม่ให้มาเกี่ยวข้องกับเลือกนายกรัฐมนตรี ควรให้เป็นหน้าที่ของส.ส.ที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน สุดท้ายการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นอยู่กับการจะสำเร็จไม่สำเร็จขึ้นอยู่กับพลเอกประยุทธ์ว่ามีความจริงใจกับประชาชนมากแค่ไหน ส่วนที่นายวิษณุพยายามเตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากแนะนำให้นายวิษณุฟังเสียงประชาชนอย่ายึดติดกับอำนาจจนไม่เห็นหัวประชาชน

บทความก่อนหน้านี้วรศักดิ์ มหัทธโนบล : ฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางทุนนิยม
บทความถัดไปจีนสั่งคุก 18 ปี เจ้าพ่ออสังหาฯ ชอบจวกปธน.สี ฐานทุจริต กลุ่มสิทธิจวกใช้กม.ปิดปากฝ่ายตรงข้าม