ผลสอบคดีบอส ชุด’วิชา’ 6 พันหน้าส่งถึงมือปธ.ก.อ. ชงที่ประชุม 10 ต.ค. ลั่นใครเอี่ยวสอบหมด

ป.ป.ท.เตรียมพร้อมส่งสำนวนสอบคดีบอสชุด “วิชา มหาคุณ” ฉบับเต็ม 6 พันหน้า ส่งกับมือ ปธ.ก.อ.ตามบัญชานายกฯ “อรรถพล”อ่านด้วยตนเอง เตรียมดันเข้าที่ประชุม ก.อ. 10 ต.ค. นี้ ลั่นเอี่ยวใครสอบหมด

บอส อยู่วิทยา -เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ก.อ. ครั้งที่ 10/2563 ถึงความคืบหน้าภายหลังรับสำนวนการสอบสวนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายวิชา มหาคุณ ที่มาจากเลขาธิการ ป.ป.ท. ว่า เนื่องจากครั้งที่แล้วสำนวนที่ได้มาจากเลขาฯ ป.ป.ท. ปรากฏว่าเป็นสำนวนฉบับย่อ จึงได้ทำหนังสือไปถึงเลขาฯ ป.ป.ท. เพื่อขอฉบับเต็ม ในวันนี้ช่วงเช้าได้รับแจ้งจากเลขาฯ ป.ป.ท. ว่าเอกสารสำนวนฉบับเต็มพร้อมคลิปเสียงได้มีการรวบรวมไว้หมดแล้ว แต่จะต้องเข้าคณะกรรมการในส่วนของ ป.ป.ท.อีกครั้งหนึ่ง แล้วจะนำมาส่งถึงตนด้วยตัวเองเร็วๆ นี้ เพราะการจะไปสอบบุคคลใดที่เกี่ยวข้องหรือเน้นสอบเฉพาะบางคนนั้นไม่ถูกต้อง เราต้องได้เอกสารแล้วสอบทีเดียว

นายอรรถพล กล่าวต่อไปว่า เมื่อได้เอกสารเต็มมาแล้ว ตนในฐานะประธาน ก.อ. จะพิจารณาก่อนว่าเป็นอย่างไร เรื่องนี้นายกฯ กำชับว่าเอกสารต้องส่งกับประธาน ก.อ.เพียงคนเดียว ตนจึงต้องดูในเบื้องต้นว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง โดยจะมีการประชุม ก.อ. ในครั้งหน้าวันที่ 10 ต.ค. นี้ จะแจ้งไปยังเลขาฯ ก.อ. ขณะนั้น เพื่อที่จะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.อ.ได้ทันวันที่ 10 ต.ค. นี้หรือไม่

ส่วนประเด็นเรื่องคลิปเสียงอัยการและจะต้องสอบใครบ้างนั้น นายอรรถพล กล่าวว่า ตนทราบจากสื่อ จะต้องดูเอกสารสำนวนฉบับเต็ม 6,000 กว่าหน้า และคลิปเสียง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้รับ การจะตั้งสอบใครนั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ซึ่งมีทั้งหลักเกณฑ์การสอบอัยการทั่วไป และหลักเกณฑ์การสอบในระดับรองอัยการสูงสุด จะเป็นไปตามที่เพิ่งประกาศราชกิจจานุเบกษาไปเร็วๆ นี้ อัยการสูงสุดจะเป็นผู้พิจารณาเริ่มแรก แต่ต้องเสนอเข้า ก.อ. ในการตั้ง ถ้ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้วจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์ในการที่ระบุให้สอบในอนาคตต่อไป ก็จะต้องพิจารณาดูว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้มีการออกประกาศราชกิจจาฯ แล้วหรือไม่

ถามถึงอัยการสูงสุดที่ผ่านมาได้ดำเนินการอะไรหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า อัยการสูงสุดได้เคยตั้งคณะทำงานก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ปรากฏข่าวว่าคณะทำงานลาออก อัยการสูงสุดก็ไม่นิ่งนอนใจ

ถามถึงการดำเนินการหลังได้รับสำนวนฉบับเต็มแล้ว นายอรรถพล กล่าวว่า หากได้รายงานจากชุดนายวิชาแล้ว จะดูว่ามีใครเกี่ยวข้อง ตนคิดว่าความรู้ความสามารถของตนเองหากได้อ่านแล้วจะเข้าใจ ประธาน ก.อ. แม้ไม่ได้สอบเอง แต่รู้ว่าควรสอบใคร หากสอบแล้วจะเป็นไปตามที่ได้ข้อมูลหรือไม่นั้นก็ต้องว่ากัน คล้ายกับการพิจารณาชั้นศาล

ส่วนหนังสือลาออกของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีผลหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผล วันนี้นายเนตรยังมาประชุม ก.อ. ตามปกติ หนังสือลาออกสามารถยับยั้งได้ 3 เดือน ยังไม่ได้ตั้งสอบอะไรเลย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าจะตั้งสอบได้ทันก่อนครบกำหนด 3 เดือน

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากที่นายกฯ ได้กำชับให้ส่งมายังมือตน ในฐานะคนรับมอบต้องลงทุนอ่านสำนวนเอง 6,000 กว่าหน้า ตนอ่านได้เร็ว ไม่เกินสัปดาห์น่าจะจบ จึงคาดว่าจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.อ. ได้เร็ว ยืนยันว่าความเห็นส่วนตัวถ้ามีใครเกี่ยวข้องต้องสอบให้หมด เพื่อให้แสดงความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย

“ผมได้มีโอกาสพบท่านนายกรัฐมนตรีตอนวันประชุม วปอ. ซึ่งผมเป็นกรรมการสภา วปอ. และท่านนายกฯ เป็นประธาน ท่านก็อยากให้สอบให้ละเอียด มีการคุยในประเด็นนี้ด้วย ดังนั้นก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมต้องขยันขึ้น และจะรีบอ่านโดยเร็วที่สุด” นายอรรถพล กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ ถาม ‘ประยุทธ์’ อยู่มาเกือบ7 ปี แต่เหลื่อมล้ำพุ่งปรี๊ด แบบนี้จะโทษใคร
บทความถัดไปปิยบุตร ชี้ กกต. วินิจฉัยไร้บรรทัดฐาน ค้านหมอตุลย์ฟ้อง 112 กับแกนนำม็อบทั้งที่พูดเองไม่ควร