ตร.เช็กบิล 16 แกนนำชุมนุม 19 ก.ย.มธ.ท่าพระจันทร์ แบ่ง 3 กลุ่มความผิด

ตำรวจรวบรวมหลักฐานเอาผิด 16 แกนนำชุมนุมธรรมศาสตร์ แบ่ง 3 กลุ่มหลัก ไล่เช็กวงจรปิดก่อนนำเรื่องเข้าที่ประชุม

เมื่อวันที่ 22 กันยายน พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวถึงการเตรียมดำเนินคดีแกนนำผู้ชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร ว่าเบื้องต้นมีผู้เข้าข่ายทำความผิด 16 คน เเบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้เเก่ 1.กลุ่มผู้จัดการชุมนุมดังกล่าวขึ้นมาโดยไม่ได้ขออนุญาตตาม พ.ร.บ.การชุมนุม 2.กลุ่มที่เชิญชวนให้เข้าร่วมกิจกรรมชุมนุม ทั้งที่เป็นการประกาศปราศรัยบนเวที ก่อนการชุมนุมจริงระหว่างวันที่ 19 และ 20 กันยายน และที่โพสต์ข้อความเชิญชวนทั้งทางตรงและทางอ้อมหรือเชิงสัญลักษณ์ในทุกช่องทาง และ 3.กลุ่มคนที่ร่วมปราศรัยบนเวที ตอนนี้กำลังแกะคำพูดปราศรัยเนื่องจากมีบางตอนที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.สุคุณกล่าวต่อว่า ยังได้สั่งให้ชุดสืบสวนไล่กล้องวงจรปิดและนำหลักฐานจากสื่อมวลชนที่เป็นภาพการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของกลุ่มชุมนุมมารวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดนำเข้าที่ประชุมคณะทำงาน เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ส่วนคดีความที่กรมศิลปากรและสำนักงานเขตพระนครกรุงเทพมหานคร แจ้งความกับตำรวจ สน.ชนะสงคราม ตามความผิด พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปี 2504 มาตรา 10 ห้ามไม่ให้ผู้ใดซ่อมแซมแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือถอนต่อเติมทำลายหรือเคลื่อนย้ายสิ่งใดๆ ภายในพื้นที่โบราณสถาน และข้อหาทำลายทรัพย์สินของราชการนั้น บช.น.จะนำรวมเป็นสำนวนคดีเดียวกัน เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ชุมนุมต่อเนื่องกัน ยืนยันว่าทุกขั้นตอนเป็นไปตามกฎหมาย ไม่มีการกลั่นแกล้งผู้ใด

เมื่อถามถึงกรณีหมุดคณะราษฎรอีกเหรียญซึ่งเป็นเหรียญพลาสติกคล้ายกับหมุดเดิมมาวางแทนไว้ ก่อนเจ้าหน้าที่สำนักการวางผังและพัฒนาเมืองกรุงเทพมหานครจะเก็บออกไป ถือว่าผู้ที่นำมาวางไว้มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่ พล.ต.ต.สุคุณกล่าวว่า ยังไม่ถือว่าเข้าข่ายความผิดที่ต้องมาแจ้งกับตำรวจ แต่อาจจะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ซึ่ง กทม.สามารถดำเนินการได้เอง

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” พร้อมมีส่วนร่วมในภารกิจทั้ง 3 เสาหลักของสหประชาชาติ
บทความถัดไป‘สมชัย’ เปิดยอดเงินกู้ยืม-ทดรองจ่าย พบสองพรรคการเมืองใหญ่ยอดเกิน 10 ล้าน