“วิรัช” รับ 6 ญัตติแก้ไขรธน.ผ่านยาก เหตุคาดเดาไม่ได้ ส.ว.จะเห็นชอบด้วยหรือไม่

“วิรัช” ยันไร้ใบสั่งจากรัฐบาล หวังส.ว.เห็นชอบ แต่ยอมรับ 6 ญัตติแก้ไขรธน.ผ่านยาก

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุม วิป 3 ฝ่าย ว่า ยอมรับว่ายากสำหรับการให้ความเห็นชอบญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้มีบรรจุอยู่ในวาระการประชุม 6 ญัตติ เนื่องจากจะต้องได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว.ไม่น้อยกว่า 84 เสียง ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ต้องการให้เกิดความรอบคอบ ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรจะต้องชี้ให้เห็นถึงเหตุผลให้ ส.ว.เห็นด้วย โดยแนวโน้มมีทั้งเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นชอบ อย่างไรก็ตาม ต้องขอพิจารณาอีกครั้งว่าจะพิจารณาทั้ง 6 ญัตติในคราวเดียวหรือไม่ แต่ส่วนตัวก็อยากให้พิจารณาทั้ง6 ญัตติไปพร้อมกัน และคาดหวังว่า สมาชิกรัฐสภาจะเห็นด้วยกับญัตติของรัฐบาล ยืนยันว่าไม่มีการส่งสัญญาณจากรัฐบาล

ส่วนที่ฝ่ายค้านเสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อเร่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้นนั้น นายวิรัชกล่าวว่า ต้องพิจารณากันอีกครั้ง แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีการเร่งรัด เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรได้หยุดพักในช่วงปิดสมัยประชุมบ้างหลังทำหน้าที่มาตลอด 4 เดือน จากนั้นวันที่ 1 พ.ย. ก็เปิดประชุมสมัยสามัญปกติแล้ว

นายวิรัช กล่าวยืนยันว่า ไม่รู้สึกกังวลต่อการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม รวมถึงกลุ่มต่าง ๆ ที่จะมาชุมนุมหน้ารัฐสภา ในวันนี้24 ก.ย.นี้ด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้“ซีพีออลล์”ร่วมปั้นโมเดลจัดการขยะ“ต้นกล้าไร้ถัง”จาก15ตันเหลือ2กก.ต่อเดือนพร้อมขยายสู่โรงเรียนCONNEXTEDเกือบ400แห่งทั่วประเทศ
บทความถัดไปสนธิญาร้อง ตร.สอบ ทราย เจริญปุระ เป็นท่อน้ำเลี้ยงม็อบ 19 กันยา